สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

เปิดเดินรถไฟโดยสารเชื่อม 2 ประเทศ ไทย-มาเลเซีย จ.สงขลา

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ลงใต้ไปที่ จังหวัดสงขลา ล่าสุด การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเดินขบวนรถโดยสารเชื่อมไทย-มาเลเซีย อีกครั้งในรอบ 2 ปี หลังโควิด-19 ระบาด เพื่อเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ขณะที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย-มาเลเซีย ใช้บริการจำนวนมาก

โดยเมื่อวานนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเดินรถท้องถิ่น ขบวนที่ 947 ชุมทางหาดใหญ่ ปลายทาง สถานีรถไฟปาดังเบซาร์ รัฐเปอร์ลิสต์ ประเทศมาเลเซีย อีกครั้ง หลังต้องหยุดเดินรถมานานกว่า 2 ปี เนื่องจากโควิด-19

โดยรถไฟท้องถิ่นขบวนดังกล่าว มีประชาชน นักท่องเที่ยวจำนวนมากใช้บริการเดินทางไปยังปาดังเบซาร์ และเมื่อขบวนรถไฟถึงสถานีปาดังเบซาร์แล้ว ผู้โดยสารต้องลงจากรถ เพื่อแสดงหนังสือเดินทางต่อเจ้าหน้าที่ จากนั้นเดินทางด้วยรถไฟมาเลเซีย ไปท่องเที่ยวตามเมืองต่าง ๆ ต่อได้ทันที โดยเฉพาะเมืองกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซีย ใช้เวลาเดินทางจากสถานีปาดังเบซาร์ 4-5 ชั่วโมง เท่านั้น

ขณะที่ขาเข้าจากสถานีปาดังเบซาร์ มีชาวมาเลเซีย นักเรียน นักศึกษา ใช้บริการจำนวนมากเช่นกัน ส่วนใหญ่เดินทางไปซื้อสินค้าในอำเภอหาดใหญ่ และบางกลุ่มจะเดินทางต่อไปท่องเที่ยวในจังหวัดต่าง ๆ ของไทย สำหรับค่าโดยสารราคา 50 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 50 นาที ขณะที่หากเดินทางด้วยรถยนต์จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

ทั้งนี้ แต่ละวันจะมีการเปิดให้บริการ 4 ขบวน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวในการเดินทางเชื่อมต่อกันระหว่างประเทศไทยและมาเลเซีย

ขณะที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เดินทางจากไทยไปประเทศมาเลเซียหรือจะเดินทางจากมาเลเซีย เข้าไปท่องเที่ยว ไปซื้อสินค้า ก็สะดวกสบายกว่ารถยนต์เป็นอย่างมาก