ข่าวออนไลน์7HD

นายกฯ โต้กลับหมอชลน่าน กู้เต็มเพดาน ช่วยคนมีปัญหาให้อยู่รอด ช่วยแล้ว 55 ล้านบัญชี เศรษฐกิจดีขึ้นตามลำดับ

นายกฯ โต้กลับหมอชลน่าน กู้เต็มเพดาน ช่วยคนมีปัญหาให้อยู่รอด ช่วยแล้ว 55 ล้านบัญชี เศรษฐกิจดีขึ้นตามลำดับ
วันนี้ (19 ก.ค. 65) เวลา 11.10 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ผู้นำฝ่ายค้าน โดยระบุว่า สิ่งที่พูดไม่ใช่ข้อเท็จจริงทั้งหมด อาจจะเกิดจากฟังมาข้างเดียว สำหรับสถานการณ์ระบาดหนักของโควิด ถือว่าเรารับมือได้ดีพอสมควร หลายประเทศก็เอาแบบอย่างของเราไม่ทำ ขณะนี้เปิดประเทศได้อย่างยั่งยืน และเปิดประเทศได้มากขึ้นตามลำดับ ระบบเศรษฐกิจดีขึ้นในหลายด้าน ถ้าพิสูจน์ด้วยตัวเลขนักท่องเที่ยวครึ่งปีแรกกลับมาแล้ว 2.2 ล้านคน ไทยเที่ยวไทย จะมีเงินหมุนเวียนในระบบกว่า 4.3 แสนล้านบาท นี่คือผลงาน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ในเรื่องวิสัยทัศน์และการเป็นผู้นำประเทศ ผมไม่ได้ด้อยค่าไปกว่าอดีตนายกฯ ท่านอื่น ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศจะนำรายละเอียดมาชี้แจง ตนประกาศชัดมาตลอดว่า ต้องการพลิกโฉมหน้าประเทศไทย “มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” มีแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี บ่มเพาะทรัพยากรมนุษย์รุ่นใหม่ รัฐบาลลงทุนโครงสร้างพื้นฐานมากมาย ผมพูดว่าในอีก 2 ปี ทุกอย่างจะผลิดอก ออกผล ไม่ได้พูดว่าจะอยู่อีก 2 ปี

“ท่านเป็นบุคลากรทางการแพทย์ ท่านฉลาดกว่าผมอยู่แล้ว โชคดีที่ผมไม่ได้ไปรักษาอะไรกลับท่าน ที่ท่านกล่าวหาว่าผมพิการทางสมอง คุณบริหารไม่เป็น กล่าวหาว่าผมเลือกใช้แต่ทหาร ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และกลไสภาความมั่นคงแห่งชาติ ก็เพราะคุณไม่ไว้ใจทหาร อยากถามว่าวันนี้ถ้าไม่มีตำรวจ ทหาร ท่านจะนั่งอยู่แบบนี้ได้หรือไม่ ข้อกล่าวหาที่ว่าเศรษฐกิจพัง จนทั้งแผ่นดิน อยากให้ไปดูว่าสาเหตุเกิดจากอะไร พูดอย่างนี้ก็พูดได้ อยากถามว่าเป็นท่านจะแก้อย่างไร เพราะผมแก้ไขเข้าไปในหลายจุด แก้หนี้ครัวเรือน หนี้ครู หนี้ กยศ. ลองถามตัวเองว่าในอดีตเคยทำมาบ้างหรือไม่”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตอนนี้ราคาพืชผลเกษตรดีขึ้นเกือบทุกตัว เกษตรกรพอใจ สิ่งที่ยังไม่พอใจก็ต้องเข้าไปช่วยเหลือ เช่น การจัดหาปุ๋ยคุณภาพ ขึ้นทะเบียน GI ,GIP ข้อกล่าวหาที่ระบุว่า “กู้เต็มเพดาน” เอาไปช่วยประชาชน 55 ล้านบัญชี ช่วยคนที่มีปัญหาให้อยู่รอด เคยให้ประชาชนแบบนี้บ้างหรือไม่ รัฐบาลไม่ได้ให้เพื่อซื้อเสียง ท่านลองไปหาสิ่งที่ดีๆ มองด้วยตา 2 ข้าง ฟังด้วยหู 2 หู จะได้เห็นอะไรที่ดีๆ บ้าง นายกฯไม่ได้เก่งทุกเรื่อง ไม่ได้ฉลาดที่สุด ส่วนคนที่พวกท่านบอกว่าฉลาดที่สุดตอนนี้อยู่ที่ไหนก็ไม่รู้

“ถ้าแรงมาผมจะแรงน้อยกว่าท่านหน่อย เพราะผมรู้ว่าท่านต้องการให้ผมโมโห การให้เกียรติเขาดูที่ทำพูด อยากได้เกียรติก็ต้องให้เกียรติคนอื่น ผมให้เกียรติสภา ประธานสภาฯ และสมาชิกทุกคน ท่านพูดชื่นชมหลายคนว่าดีกว่าผม ไม่เป็นไรเอากลับมาให้ได้ก็แล้วกัน” นายกฯ ระบุ