ห้องข่าวภาคเที่ยง

ซิปเม็กซ์ แจงเหตุระงับเบิก-ถอนสินทรัพย์ดิจิทัล

ห้องข่าวภาคเที่ยง - เมื่อวานนี้ วงการสินทรัพย์ดิจิทัล หลายคนร้อนรน นั่งไม่ติดกันเลยทีเดียว บางคนบอกความรู้สึกเหมือนเลือดออกซิบ ๆ หลัง บริษัท ซิปเม็กซ์ ประกาศระงับการเพิกถอนเงินบาท และสินทรัพย์ดิจิทัล ถึงขั้นคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ต้องออกหนังสือ ขอให้ บริษัท ซิปเม็กซ์ ชี้แจงสาเหตุ

จากกรณีเพจเฟซบุ๊กของบริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด (Zipmex) ประกาศระงับการเพิกถอนเงินบาทและสินทรัพย์ดิจิทัล หลังตลาดเกิดความผันผวน จากปัญหาทางการเงิน ของคู่ค้าทางธุรกิจหลัก ซึ่งอยู่นอกเหนือการควบคุมของบริษัทฯ จำเป็นต้องระงับการถอนทุกกรณีเป็นการชั่วคราว กระทั่ง สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต.ได้ส่งหนังสือ ให้บริษัท ซิปเม็กซ์ ชี้แจงรายละเอียด ถึงสาเหตุดังกล่าวโดยขอให้คำนึงถึงการคุ้มครองประโยชน์ของลูกค้า ตลอดจนการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด และให้นำส่งข้อมูลต่อ ก.ล.ต. โดยเร็วที่สุด

จากนั้นช่วงหัวค่ำ นายเอกลาภ ยิ้มวิไล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซิปเม็กซ์ ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงสาเหตุที่เกิดขึ้นว่า บริษัทประสบปัญหา เนื่องจากคู่ค้าของซิปเม็กซ์ โกลบอล คือ บริษัทบาเบลล์ ไฟแนนซ์ และเซลเซียส มีปัญหาสภาพคล่อง ส่งผลกระทบต่อสินทรัพย์ดิจิทัลที่อยู่ใน "ซิปอัพ" ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าในประเทศไทยฝากเงินไปที่ "ซิปเม็กซ์ โกลบอล" ในประเทศสิงคโปร์ จากปัญหาดังกล่าว กระทบเฉพาะสินทรัพย์ดิจิทัล บิตคอยน์, อีเธอเรียม USET และ USDC แต่สินทรัพย์ดิจิทัลและเงินบาทที่อยู่ในเทรดวอลเลตไม่มีปัญหา ยังฝาก-ถอนได้ตามปกติ และได้มีการเปิดแพลตฟอร์มให้เข้าใช้งานระบบได้ช่วงเวลา 20.00 น.ที่ผ่านมา (20 ก.ค.) ยังคงติดปัญหาเฉพาะการโอนสินทรัพย์ดิจิทัลระหว่างตัวซีวอลเลต กับเทรดวอลเลต ระหว่างนี้บริษัทฯ จะดำเนินการเรื่องคดีความกับคู่ค้า เพื่อเรียกสินทรัพย์ดิจิทัลของลูกค้ากลับคืนมาให้ได้

ล่าสุด ทีมข่าวตรวจสอบไปที่เพจเฟซบุ๊กของบริษัทฯ ซึ่งมีการโพสต์ทิ้งไว้ตั้งแต่ช่วง 23.00 น. เมื่อคืนนี้ แจ้งว่า มีผู้ใช้บริการเข้าใช้งานพร้อมกันเป็นจำนวนมาก ส่งผลทำให้ระบบเกิดความล่าช้าในการแสดงผลข้อมูลและการปฏิบัติการ จำเป็นที่จะต้องระงับการซื้อ-ขายชั่วคราวอีกครั้ง พร้อมแนะนำให้ลูกค้าเว้นระยะการเข้าระบบ เพื่อป้องกันมิให้ระบบเกิดความผิดพลาดและสามารถให้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สมาคมค้าทองคำ ประกาศราคาทองในประเทศ เปิดตลาด ราคาปรับลดลงทันที 200 บาท ส่งผลให้ทองคำแท่ง ขายออกที่ราคาบาทละ 29,550 บาท ส่วนทองรูปพรรณ ขายออกอยู่ที่บาทละ 30,050 บาท

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Zipmex Thailand, Youtube Zipmex