เช้านี้ที่หมอชิต

ตีตรงจุด : แนะฉีดวัคซีนโควิด-19 สกัดเด็กเสียชีวิตจากภาวะมิสซี

เช้านี้ที่หมอชิต - ตีตรงจุด วันนี้อยู่กับพิษโควิด-19 ที่เรียกว่าห้ามกะพริบตา เพราะหากเผลอนั่นหมายถึงชีวิต ล่าสุด เด็กวัย 6 ขวบ 8 เดือน เสียชีวิตจากภาวะมิสซี หลังติดโควิด ข้อสำคัญเด็กรายนี้ไม่มีประวัติฉีดวัคซีนมาก่อน ซึ่งแพทย์กังวลอาจไม่ใช่กรณีสุดท้าย

เมื่อวานนี้ นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ชี้แจงกรณีเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 อายุ 6 ขวบ 8 เดือน บ้านพักอยู่จังหวัดปทุมธานี แต่เกิดป่วยและถูกวินิจฉัยโรคโควิด-19 โดยมีอาการไข้ น้ำมูก ถ่ายเหลว อ่อนเพลีย รักษาที่สถานพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง จากนั้นถูกส่งตัวรักษาต่อที่โรงพยาบาลปทุมธานี เนื่องจากมีอาการซึม มือเท้าเย็น และช็อก เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า แพทย์ได้ให้การรักษาอย่างเต็มที่แล้ว แต่ผู้ป่วยรายนี้มีภาวะอักเสบในหลายอวัยวะ หรือเรียกว่า "ภาวะมิสซี" ที่หัวใจและปอด ส่งผลทำให้อาการรุนแรงนำมาสู่การเสียชีวิต ซ้ำร้ายประวัติเด็กรายนี้ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทำให้มีโอกาสเสี่ยงเกิดภาวะมิสซีได้

ทีมข่าวของเรา ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มกับ นายแพทย์สมศักดิ์ โลห์เลขา ประธานราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ก็ยอมรับว่าค่อนข้างกังวลและเป็นห่วง เกี่ยวกับภาวะมิสซีในกลุ่มผู้ป่วยเด็กที่ติดโควิด-19 โดยเฉพาะรายที่ไม่รู้ตัวว่าติดโควิด เพราะไม่มีอาการป่วยใด ๆ แสดงออกมาให้เห็น จนกระทั่งมารู้อีกทีเกิดภาวะมิสซีแล้ว

ทั้งนี้ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เคยรายงานกลุ่มอาการมิสซีไว้ว่า ภาวะนี้เริ่มมีการรายงานครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน 2563 ที่ประเทศอังกฤษ หลังจากนั้นก็มีรายงานเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนใหญ่พบในเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิง และพบได้ในเด็กทุกกลุ่มอายุ แต่โดยอายุเฉลี่ยจะอยู่ที่ 8-10 ขวบ ซึ่งอุบัติการณ์เกิดภาวะมิสซีจะอยู่ที่ราว 1 ต่อ 4,000-5,000 คน ของผู้ป่วยเด็กที่ติดเชื้อโควิดทั้งหมด

โดยเด็กมักจะมาด้วยอาการไข้สูง ผื่น ปากแดง ตาแดง ต่อมน้ำเหลืองโต อาเจียน ถ่ายเหลว บางรายมีหอบเหนื่อย ปอดอักเสบ และมีภาวะช็อกจากการทำงานของหัวใจที่ผิดปกติ ผู้ป่วยเด็กมากกว่าร้อยละ 50 จำเป็นต้องรักษาในหอผู้ป่วยเด็กวิกฤต เนื่องจากภาวะช็อก ซึ่งมีอันตรายถึงชีวิตได้

แพทย์จึงย้ำว่า เด็กยังคงจำเป็นต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อลดภาวะเสี่ยงทั้งจากโควิด โดยเฉพาะภาวะมิสซี ที่จะมีอาการรุนแรงหากตรวจพบช้า แม้อัตราการเสียชีวิตจะอยู่ที่ประมาณร้อยละ 3 ก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ภาวะมิสซี เป็นอาการที่รักษาได้ด้วยการให้อิมมูโนโกลบูลิน และยากดภูมิคุ้นกัน ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักตอบสนองต่อการรักษาดี ซึ่งปีที่แล้วเคยมีรายงานเด็กไทยป่วยจากมิสซีราว 30-40 คน แต่ปีนี้ยังไม่มีตัวเลขออกมาอย่างเป็นทางการ