เช้านี้ที่หมอชิต

คู่เดือดศึกซักฟอกวันที่ 3 ระหว่าง ตู่-เตี้ย

เช้านี้ที่หมอชิต - ศึกซักฟอกวันที่สาม เป็นวันแรกที่ท่านประธาน ชวน หลีกภัย กลับมาทำหน้าที่ หลังติดเชื้อโควิด-19 ส่วนประเด็นอภิปราย กระสุนไปตกที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งต้องบอกว่าเกิดคู่เดือดตั้งแต่ช่วงเช้า ระหว่างนางสาวอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล สส.พรรคก้าวไกล กับผู้นำรัฐบาล ถึงขั้นส่งกระจกให้ ด้วยเหตุผลอะไร เราไปฟังบางช่วงบางตอนกัน

คู่เดือดศึกซักฟอกวันที่ 3 ระหว่าง ตู่-เตี้ย
เล่าเพิ่มเติมนิด ท่านผู้ชมจะได้เข้าใจ ไม่งั้นเดี๋ยวจะงงว่า ทำไมอยู่ ๆ นายกฯพูดถึงความหมายของคำว่า ตู่ กับ เตี้ย ขึ้นมาทำไม คือ ก่อนหน้านี้นางสาวอมรัตน์ อภิปรายถึงชื่อ "ตู่" ของนายกฯว่า มีความหมายว่า กล่าวอ้าง หรือทึกทักเอาของคนอื่นมาเป็นของตัวเอง ก็เลยทำให้นายกฯ ของขึ้นนิดหน่อย โต้กลับตามคลิปที่ได้ยินไปเมื่อสักครู่

ความจริงก่อนเข้าสภา ตัวท่านนายกฯเองก็คงคิดว่า จะทำใจร่ม ๆ เพราะไปทำบุญ รับพรจาก สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษามา ท่านก็นำบุญไปฝาก สส.ในห้องประชุม หลังจากเมื่อเช้าได้เข้าถวายเครื่องสักการะ แต่พอมาเจอเรื่องเดือด ๆ เข้า ก็มีการตอบโต้อย่างที่เรานำเสนอไป

ฝ่ายค้าน เผย นายกฯ ตั้ง ตร.เอื้อคนใกล้ชิด
สำหรับประเด็นที่ท่านนายกฯ ถูกยำใหญ่จากฝ่ายค้าน ส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องการใช้งบประมาณของกองทัพ และที่น่าสนใจคือ มีประเด็นการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ เอื้อประโยชน์คนใกล้ชิดด้วย

ซัด นายกฯ ทำลายระบอบประชาธิปไตย เลี้ยงพรรคเล็ก - สส.งูเห่า
การอภิปรายกลับมาดุเดือดอีกครั้งในช่วงใกล้ ๆ ค่ำ กับคำกล่าวหานายกฯ ว่าเอื้อกลุ่มทุน  ไม่แก้ปัญหาราคาพลังงาน​ ใช้มาตรา 44 จนไทยได้รับความเสียหาย​ แสวงหาผลประโยชน์ในงบกลาง และยังทำลายระบอบประชาธิปไตย ด้วยการสร้างเครือข่ายเรียกรับผลประโยชน์​ โดยมี สส.พรรคเล็ก และ สส.งูเห่า เป็นตัวแปรสำคัญ​

ฝ่ายค้าน วอน "ธรรมนัส" คว่ำ "บิ๊กตู่"
นอกจากอภิปรายจัดหนักแล้ว​ ฝ่ายค้านยังได้เรียกร้องไปยัง สส.พรรคร่วมรัฐบาล และพรรคเศรษฐกิจไทย ที่นำโดยร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า​ ให้จับมือกับฝ่ายค้านในการลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีด้วย​

สำหรับรัฐมนตรีที่ถูกมองว่า อาการอาจจะน่าเป็นห่วง คะแนนเสียงของพรรคร่วมรัฐบาล หรือแม้แต่จากพรรคตัวเอง อาจจะหดหายไปได้ ตอนนี้ก็มี นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่มีเสียงจาก สส.ในพรรคตัวเอง บางคนประกาศออกมาแล้วว่าจะไม่ยกมือให้ และอีกคนที่นิ่งนอนใจไม่ได้คือ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง

ส่วนการอภิปรายวันนี้ เป้าหมายหลักยังเป็นการเด็ดหัว หลังสอยนั่งร้านไปแล้ว นายกรัฐมนตรียังต้องฟังคำกล่าวหาจากฝ่ายค้านอีกตลอดทั้งวัน ก่อนจะปิดจบเดิมพันครั้งสุดท้ายของฝ่ายค้านกันก่อนเวลาเที่ยงคืน เพื่อให้ได้ลงมติกันในวันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม