ข่าวออนไลน์7HD

บุกรวบชายวัย 58 ปี ชาวลำพูน บุกรุกป่าสงวนฯ ตัดไม้สร้างที่พักอาศัย เสียหาย 6 ไร่

บุกรวบชายวัย 58 ปี ชาวลำพูน บุกรุกป่าสงวนฯ ตัดไม้สร้างที่พักอาศัย เสียหาย 6 ไร่
วันนี้ (22 ก.ค. 65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามหนังสือสั่งการ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ที่ 0026.703/1209 ลงวันที่ 12 ก.ค. 65 เรื่อง แจ้งระดมกวาดล้างอาชญากรรม ระหว่างวันที่ 18-24 ก.ค. 65 กระทั่งช่วงบ่ายวันที่ 21 ก.ค. 65 ที่ผ่านมา ภายใต้การสั่งการของ พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส. พร้อมด้วย พ.ต.อ.อริยพล สินสอน รอง ผบก.ปทส. และ พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. ได้ให้ชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามประจำ จ.เชียงใหม่-ฮอด,ลำพูน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องหลายฝ่าย

ต่อมาสามารถ นายอุบล หรือบล สอนแก้ว อายุ 58 ปี ชาว จ.ลำพูน บริเวณป่าด้านทิศตะวันตกถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 106 ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าบ้านโฮ่ง ท้องที่บ้านแม่หาด หมู่ 6 ต.ป่าพลู อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน พร้อมด้วยของกลาง จอบด้ามไม้ 1 ด้าม พลั่ว 1 อัน มีดพร้า 3 เล่ม ถังพลาสติกใช้สำหรับตักปูนคอนกรีตที่ผสมแล้ว จำนวน 1 ถัง และเกรียงฉาบปูน 1 อัน โดยตรวจยึดพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าบ้านโฮ่ง ถูกบุกรุก เนื้อที่ จำนวน 6 ไร่ 0 งาน 28 ตารางวา คิดค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน 414,230 บาท

จากการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ทำการตัดต้นไม้ และทำที่พักอาศัยในเนื้อที่ดังกล่าวจริง จึงแจ้งข้อกล่าวหา “ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต”, “ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ยึดถือ ครอบครองทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้ หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” จากนั้นควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านโฮ่ง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป