ข่าวออนไลน์7HD

โฆษกสภาฯ แจงแล้ว กัญชาที่พบบริเวณรัฐสภา อาจมีผู้ที่เพิ่งนำมาปลูก

โฆษกสภาฯ แจงแล้ว กัญชาที่พบบริเวณรัฐสภา อาจมีผู้ที่เพิ่งนำมาปลูก
23 กรกฎาคม 2565 ว่าที่เรือตรี ยุทธนา  สำเภาเงิน ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย ในฐานะโฆษกประจำสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงกรณีที่ปรากฏข้อเท็จจริงและมีการเสนอข่าวของสื่อมวลชนว่าเมื่อวันศุกร์ที่ 22 กรกฎาคม 2565 นายวัชระ  เพชรทอง อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และนายสมบูรณ์  ทองบุราณ อดีตสมาชิกวุฒิสภา ได้เดินสำรวจต้นไทรใหญ่ที่โค่นล้มบริเวณสนามหญ้าหน้าอาคารรัฐสภา พบต้นกัญชาบางส่วนปลูกอยู่ในกระถางและบริเวณโคนต้นไม้ นั้น

​สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นจากรายงานของสำนักรักษาความปลอดภัย ปรากฏข้อเท็จจริงว่า เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ได้มีอดีตสมาชิกรัฐสภาทั้ง 2 คน เดินสำรวจต้นไทรใหญ่ที่โค่นล้มและต้นไม้ล้อมบริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภา พบต้นกัญชาบางส่วนปลูกอยู่ในกระถางบริเวณโคนต้นไม้ จึงได้ประสานไปยังผู้อำนวยการสำนักรักษาความปลอดภัย เพื่อแจ้งให้ทราบและให้นำต้นกัญชาออกไปจากพื้นที่ ผู้อำนวยการสำนักรักษาความปลอดภัย จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภา พร้อมด้วยพนักงานทำความสะอาดเดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าวพบว่า มีต้นกล้ากัญชา ขนาดความสูงประมาณ 2 - 3 นิ้ว จำนวน 20 ต้น อยู่ที่บริเวณโคนตุ้มต้นไม้ล้อมที่จะนำมาปลูกทดแทน และมีต้นกล้ากัญชา ความสูงประมาณ 1 นิ้ว อยู่ในกระถางจำนวน 16 กระถาง ๆ ละ 2 - 3 ต้น โดยพื้นที่ที่พบต้นกล้ากัญชานั้นอยู่บริเวณสนามหญ้าหน้าอาคารรัฐสภา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ยังไม่ได้รับมอบจากผู้รับจ้างก่อสร้าง

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ที่เดินทางไปยังพื้นที่ที่มีต้นกล้ากัญชา มีข้อสังเกตว่า ต้นกล้ากัญชาดังกล่าวน่าจะมีผู้นำมาปลูกภายหลังจากคืนวันพุธที่ 20 กรกฎาคม 2565 ซึ่งมีฝนตกหนักและมีปริมาณน้ำฝนเป็นจำนวนมาก หากมีการปลูกไว้ก่อนวันดังกล่าว น้ำฝนย่อมชะล้างผิวดินนั้นออกไป และต้นกล้ากัญชาไม่น่าจะทนแรงลมและน้ำฝนที่ตกอย่างหนักได้ แต่เมื่อสังเกตดูแล้วพบว่า ดินโคนต้นเป็นดินใหม่ที่ยังมีลักษณะร่วนซุย ไม่อัดแน่นอันเนื่องมาจากปริมาณน้ำฝนซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดธรรมชาติ ประกอบกับเจ้าหน้าที่ที่เป็นผู้ถอนต้นกล้ากัญชาได้ให้ข้อมูลว่า สามารถถอนออกได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้แรงดึง จึงสันนิษฐานว่า ต้นกล้ากัญชานั้นได้มีผู้นำเข้ามาปลูกใหม่ภายหลังวันดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม สำนักงานฯ จะดำเนินการตรวจสอบและสืบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ ซึ่งจะมีการเชิญบุคคลผู้ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง ไม่เว้นแม้กระทั่งคนงานก่อสร้างที่รับผิดชอบในการเข้าไปบำรุงรักษาต้นไม้ตามสัญญา หรือหากมีผู้เห็นเหตุการณ์ก็ขอให้แจ้งเบาะแสต่อสำนักงานฯ โดยในเบื้องต้น สำนักงานฯ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภาตรวจสอบจากกล้อง CCTV ย้อนหลังอย่างเร่งด่วน หากสืบสวนแล้วพบว่ามีลักษณะเข้าข่ายการกระทำความผิด ก็จะดำเนินคดีต่อไป ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภาได้นำต้นกล้ากัญชาใส่ถุงดำและนำไปทำลายทั้งหมดแล้ว

สำหรับต้นไทรที่โค่นล้มนั้น เป็นต้นไทรโบราณที่สำนักงานฯ ได้อนุรักษ์ไว้เพื่อเป็นสัญลักษณ์และสื่อความหมายถึงพันธุ์ไม้โบราณของไทยที่มีคุณค่า ซึ่งสามารถนำรถเครนมายกและนำกลับมาปลูกใหม่พร้อมค้ำยันบำรุงรักษารากให้แข็งแรงได้เช่นเดียวกับต้นไทรโบราณซึ่งก่อนหน้านี้เคยล้มแล้วนำมาปลูกใหม่ปรากฏว่าต้นไทรต้นนั้นก็แข็งแรงดังเดิม

​โฆษกประจำสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในการกำหนดเขตพื้นที่อาคารรัฐสภาทั้งหมดทั้งภายในและภายนอกตัวอาคารให้เป็นพื้นที่ปลอดกัญชา – กัญชง ตามที่นายพิสิฐ  ลี้อาธรรม นายแพทย์บัญญัติ  เจตนจันทร์ และนายประกอบ  รัตนพันธ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาธิปัตย์ ได้ยื่นหนังสือเสนอต่อประธานรัฐสภานั้น ประธานรัฐสภามีนโยบายให้พื้นที่บริเวณรัฐสภาเป็นพื้นที่ปลอดกัญชา