ข่าวออนไลน์7HD

หนูน้อยชักรอกข้ามแม่น้ำไปเรียน ภาพไวรัลจากจีน จุดประกายสร้างสะพานข้ามฝั่งจนเสร็จ

หนูน้อยชักรอกข้ามแม่น้ำไปเรียน ภาพไวรัลจากจีน จุดประกายสร้างสะพานข้ามฝั่งจนเสร็จ
วันนี้ (24 ก.ค.65) china face สื่อจีนได้เผยแพร่ถ่ายภาพ “หนูน้อยชักรอกข้ามแม่น้ำ” เพื่อเดินทางไปโรงเรียน โดยภาพหนูน้อยชุดสีชมพูแบกกระเป๋าหนังสือไว้ด้านหลัง เลื่อนไถลตัวข้ามแม่น้ำไปเข้าเรียนถูกสื่อมวลชนจีนถ่ายไว้เมื่อปี 2550 ส่วนหนูน้อยคนดังกล่าวชื่อ อี๋ว์ เยี่ยนเชี่ย เป็นคนอำเภอปู้ล่า จังหวัดปกครองตนเองชนเผ่าลีซอนู่เจียง มณฑลยุนหนาน ซึ่งมีแม่น้ำนู่เจียงไหลผ่านหมู่บ้าน

ก่อนปี 2550 ชาวบ้านต้องใช้วิธีชักรอกข้ามแม่น้ำ ซึ่งเป็นหาทางเดียวที่จะข้ามไปฝั่งตรงข้าม เช่นเดียวกับ อี๋ว์ เยี่ยนเชี่ย ตั้งแต่เธอเริ่มเข้าเรียนชั้นป.1 ก็ต้องพกเชือกติดตัวสำหรับชักรอกข้ามไปอีกฝั่งเพื่อเข้าโรงเรียน แต่หลังจากภาพดังกล่าวถูกบันทึกและรายงานข่าวออกไป ทำให้ชาวจีนจำนวนมากเกิดความสะดุดใจ และพากันบริจาคเงินช่วยสร้างสะพาน ต่อมาในเดือนมี.ค.255 สะพานแห่งใหม่ได้สร้างเสร็จเรียบร้อย อำนวยความสะดวกให้แก่ชาวบ้านทั้งหมู่บ้านและผู้ที่อาศัยบริเวณใกล้เคียงได้ใช้สัญจร อีกทั้งเป็นแรงผลักดันอย่างดีให้แก่ อี๋ว์ เยี่ยนเชี่ย โดยปี 2561 อี๋ว์ เยี่ยนเชี่ย สามารถสอบเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์คุนหมิง (Kunming Medical University) และกลายเป็นเด็กคนแรกของหมู่บ้านที่สามารถสอบเข้าเรียนถึงระดับมหาวิทยาลัย

62dd41fcce0cd9.95638053.jpg

ปัจจุบัน อี๋ว์ เยี่ยนเชี่ย อายุ 23 ปี  และสำเร็จการศึกษาแล้ว โดยเดือนก.ย.นี้เธอจะเริ่มทำงานที่โรงพยาบาลเหรินหมิน จังหวัดปกครองตนเองชนเผ่าลีซอนู่เจียง ตามที่เคยตั้งปณิธานไว้ว่า ในฐานะนักศึกษาคนแรกของหมู่บ้าน จะทุ่มกำลังกายและใจรักษาสุขภาพของคนในหมู่บ้าน

62dd42614a9cc7.10455783.jpg

ข่าวที่เกี่ยวข้อง