สนามข่าว 7 สี

ตีตรงจุด : จับได้แล้วเหตุยิงสกัดรถคนร้าย สุดระทึกกลางสี่แยก

เช้านี้ที่หมอชิต - ตีตรงจุด วันนี้ มาติดตามความคืบหน้าเหตุที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ ได้เข้ายิงสกัดรถยนต์ของคนร้ายที่มีพฤติกรรมหลบหนีด่าน และขับรถชนรถจักรยานยนต์ตำรวจ เมื่อวานนี้ตำรวจได้เรียกพยานมาสอบปากคำเพิ่มเติม เพื่อติดตามตัวคนร้ายมารับผิด

นี่คือเรื่องจริงไม่ใช่การถ่ายหนังถ่ายละคร ยิงกันจริง ๆ กลางถนนแบบนี้เลย คลิปนี้มีชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ถ่ายเอาไว้ได้ จังหวะพอดีกับที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย กำลังพยายามใช้อาวุธปืนยิงสกัดรถยนต์คันสีแดงให้หยุด เพราะได้หลบหนีด่านตรวจมาจากถนนเอกมัย ในพื้นที่ สน.ทองหล่อ เหตุเกิดขึ้นช่วงเวลาประมาณ 23.00 น. ของคืนวันที่ 23 กรกฎาคม หลังเกิดเหตุมีหลายคนตั้งคำถามว่าเกิดอะไร ยังไง ทำไมถึงยิงกันกลางถนน ขณะมีรถประชาชนจอดติดไฟแดงอยู่ ถือว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุหรือไม่

เมื่อวานนี้ พ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรรณจรัส ผกก.สน.ทองหล่อ เปิดเผยที่มาเหตุการณ์ระทึกครั้งนี้ว่า ในวันที่เกิดเหตุ ตำรวจฝ่ายงานป้องกันปราบปราม สน.ทองหล่อ ได้ทำการตั้งด่านอยู่ มีรถยนต์ต้องสงสัย มิตซูบิชิ มิราจ สีแดง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนทั้งหน้าและหลัง ขับเข้ามาบริเวณด่านเอกมัย ตำรวจจึงเรียกให้หยุดเพื่อขอทำการตรวจค้น แต่คนขับไม่ยอมให้ตรวจ และท่าทางมีพิรุธ และขับหนีออกจากด่าน สายตรวจจึงไล่ติดตาม ตอนแรกหลบหนีเข้าไปภายในซอยเอกมัย 28 ทะลุ เอกมัย 30 กลับไปกลับมา และออกถนนใหญ่ มุ่งสู่พระราม 9 ไปจนถึงถนนอโศก-ดินแดง สายตรวจก็ไล่ตามมาถึงช่วงสี่แยกโบสถ์แม่พระฟาติมา หรือ สี่แยกประชาสงเคราะห์

จังหวะนี้ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องตัดสินใจใช้ไม้แข็ง พอคนร้ายขับรถหนีมาติดไฟแดงอยู่ที่สี่แยกประชาสงเคราะห์ ตำรวจสายตรวจจึงขี่รถไปจอดขวางหน้าไว้ และลงไปสั่งให้คนร้ายลงจากรถ ปรากฏว่านอกจากคนร้ายจะไม่ให้ความร่วมมือแล้ว ยังมีการขับรถชนรถจักรยานยนต์ของตำรวจจนล้มลง และจังหวะนั้น คนร้ายมีการก้มลงเหมือนจะหยิบสิ่งของบางอย่างจากลิ้นชักหน้ารถ และยกมือชี้มาทางสายตรวจที่อยู่บริเวณข้างรถลักษณะคล้ายจะใช้อาวุธปืนยิง ตำรวจจึงตัดสินใจใช้อาวุธปืนระงับเหตุ โดยยิงเข้าไปที่ล้อยางเพื่อไม่ให้รถขับต่อไปได้ แต่คนร้ายก็ไม่หยุด และขับหนีมุ่งหน้าสามเหลี่ยมดินแดง

ไปจนถึงช่วงใต้ทางด่วนดินแดง คนร้ายขับรถไปจอดทิ้งไว้ที่ลานจอดรถของอะพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง เมื่อตำรวจตามไปถึงก็พบแต่รถยนต์ ส่วนคนร้ายวิ่งหลบหนีไปแล้ว เจ้าหน้าที่ได้นำรถไปตรวจสอบที่ สน.ทองหล่อ พบว่าภายในรถพบไอซ์ จำนวน 2 ถุง อุปกรณ์การเสพยาเสพติด มีดดาบยาวประมาณ 2 ฟุต จำนวน 2 เล่ม และไม้กอล์ฟ และพบว่าป้ายภาษีรถยนต์ประจำปีขาดอายุตั้งแต่วันที่ 13 กันยายน 2564 ตำรวจจึงได้ตรวจยึดไว้ดำเนินคดีต่อไป

เมื่อวานนี้ คุณปราโมทย์ คำมา พาไปสำรวจที่เกิดเหตุอีกรอบ ตั้งแต่บริเวณสี่แยกประชาสงเคราะห์ แยกดังกล่าวตัดผ่านทั้งถนนดินแดง ถนนประชาสงเคราะห์ และถนนจตุรทิศ แม้ว่ารอบ ๆ ที่เกิดเหตุจะไม่มีร่องรอยอะไรเหลืออยู่ แต่พบว่าชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงยังคงตกใจ เพราะเป็นเหตุระทึกที่ไม่เคยเกิดขึ้นแถวนี้ เช่นชาวบ้านรายนี้บอกว่า คืนที่เกิดเหตุขายหมูกระทะอยู่ใกล้ ๆ ได้ยินเสียงปืนจึงรีบวิ่งมาดู จังหวะที่มาถึงก็เห็นรถยนต์คันสีแดงขับพุ่งออกไป เห็นแต่ตำรวจ 2 นาย ยืนอยู่ สอบถามจึงรู้ว่าเป็นการจับคนร้าย ยอมรับว่าตกใจและกังวลเหมือนกันว่าคนแถว ๆ นั้นจะโดนลูกหลง

ต้องย้ำว่า นี่เป็นคำบอกเล่าของชาวบ้านบริเวณนั้น แต่ตอนนี้ตำรวจยังไม่ได้รับรายงานว่ามีผู้เสียหายรายอื่นเพิ่มเติมจากเหตุการณ์นี้

หลังผู้ต้องหาขับรถหนีไป ช่วงท้ายคลิปจะเห็นว่าคนร้ายขับรถมุ่งหน้าไปทางแยกดินแดง คุณปราโมทย์ ก็พาตามรอยไปดูต่อ เพราะทราบว่าคนร้ายขับรถไปจอดทิ้งไว้ก่อนจะหลบหนี บริเวณดังกล่าวเป็นลานจอดรถของอะพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง สอบถามคนเห็นเหตุการณ์เล่าว่า รถเก๋งสีแดงเลี้ยวเข้ามาจอด จากนั้นก็มีผู้ชายออกมาจากรถและวิ่งหนีไป ตอนขับรถเข้ามานั้นขับเร็วมาก ตนขายของอยู่ตรงนั้นและลูกค้าหลายคนเห็นแล้วยังตกใจ

หลังตำรวจตรวจสอบพยานหลักฐาน ทั้งจากกล้องวงจรปิด พยานผู้เห็นเหตุการณ์ที่เป็นคนถ่ายคลิป สุดท้ายชุดสืบสวนนครบาล สน.ทองหล่อ และ สน.คลองตัน ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหารายนี้ได้แล้ว คือ นายสมชาย อายุ 45 ปี เจ้าตัวรับสารภาพว่าเป็นผู้กระทำความผิดจริง เนื่องจากมีอาการเมาจากการเสพยาเสพติด และเกรงความผิดมียาเสพติดอยู่ในรถ จึงหลบหนีการตรวจค้น ซึ่งช่วงสายวันนี้จะนำส่งศาลอาญากรุงเทพใต้ ทั้งคดียาเสพติด ทำลายทรัพย์สินราชการ และต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงาน

ส่วนกรณีดรามาว่าตำรวจกระทำการเกินกว่าเหตุหรือไม่ จะนำเรื่องรายงานต่อกองบัญชาการตำรวจนครบาลเพื่อชี้แจงอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ว่าเป็นไปตามยุทธวิธีตำรวจหรือเกินกว่าเหตุ เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย