เช้านี้ที่หมอชิต

ตีตรงจุด : ตรวจชุมชนริมฝั่งเจ้าพระยา พร้อมรับมือน้ำท่วม?

เช้านี้ที่หมอชิต - ตีตรงจุด วันนี้ เราปักหมุดที่เกิดเหตุ ส่ง คุณมะลิ แซ่ฉิ่น ไปติดตามความพร้อมชุมชนริมฝั่งเจ้าพระยา พร้อมรับน้ำเหนือหรือยัง ชาวบ้านเตรียมรับมือกันอย่างไร การดูแลของ กทม. ทั่วถึงหรือไม่ ตามคุณมะลิไปดูกันเลย

การลงพื้นที่ของ คุณมะลิ พบว่า ชุมชนนอกคันกั้นน้ำ และบ้านเรือนประชาชนที่อยู่บริเวณแนวเขื่อนชั่วคราวในบริเวณที่ไม่มีแนวป้องกันน้ำถาวร (แนวฟันหลอ) เสี่ยงได้รับผลกระทบจากสถานการณ์มี 7 เขต คือ เขตดุสิต เขตพระนคร เขตสัมพันธวงศ์ เขตบางคอแหลม เขตยานนาวา เขตบางกอกน้อย และ เขตคลองสาน

โดยจุดที่ถูกน้ำท่วมซ้ำซากอย่าง ชุมชนราชผาติการาม ศาลเจ้าแม่ทับทิม ใต้สะพานซังฮี้ ซึ่งเป็นจุดที่กรุงเทพมหานครไม่สามารถทำแนวคันกั้นน้ำได้ เนื่องจากมีบ้าน 2 หลัง ไม่ยอมย้ายออก ทำให้น้ำท่วมทุกครั้งที่มีฝนตกหนัก หรือน้ำทะเลหนุนสูง

ชาวบ้านบอกว่า ภาวะเช่นนี้เป็นมาหลาย 10 ปีแล้ว ยิ่งปีนี้มีคำเตือนว่าน้ำเหนือจะมาเยอะ ทำเอาหลายคนถึงกับเครียด โดยเฉพาะคุณยายท่านนี้ คุณยายอารี  มั่งมี แม้บ้านของคุณยายจะเป็น 2 ชั้น แต่ด้วยอายุที่มากขึ้นทำให้ไม่สามารถขึ้นไปนอนชั้น 2 ได้ จึงใช้เป็นห้องเก็บของ ขณะที่พื้นชั้นล่างก็ถูกคลื่นซัดกระแทกจนแทบไม่เหลือความเป็นพื้นบ้าน กรุงเทพมหานคร จึงมาต่อเติมพื้นและที่วางเตียงใหม่ให้คุณยาย เพื่อใช้เป็นที่หลับนอน ซึ่งสภาพก็อย่างที่เห็น ค่อนข้างอันตรายและยังเสี่ยงต่อสัตว์มีพิษด้วย คุณยายบอกว่า มีแต่คนรับปากจะมาดูแล แต่พอสถานการณ์ดีขึ้นก็หายกันไปหมด แม้แต่ขยะกองไว้ก็ไม่มีคนเก็บให้

คุณมะลิ ยังตามต่อไปที่บ้านอีกหลังหนึ่ง พบว่า น้ำจะเริ่มขึ้นในช่วงเย็นและไหลเข้าบ้าน บางวันแค่เชิงบันได แต่บางวันเข้าไปถึงพื้นบ้าน ซึ่งชาวบ้านก็ทำได้เพียงแค่ยกของเทินหนีน้ำเท่านั้น และยอมรับว่า ปีนี้กังวลกับสถานการณ์ไม่น้อย แต่คงต้องทำใจ

นอกจากปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นซ้ำซากแล้ว ระบบไฟฟ้าที่ชุมชนแห่งนี้ยังค่อนข้างน่ากลัว เนื่องจากสายไฟเก่าและชำรุด บางต้นไฟหัวเสาที่เคยติดก็ไม่ติด ทำให้ชุมชนมืดสนิทยามค่ำคืน ล่าสุด การไฟฟ้านครหลวง ได้เข้ามาสำรวจและบอกว่าในวันที่ 27 ที่จะถึงนี้ จะมีการตั้งบูธเพื่อให้ชาวบ้านได้มาลงทะเบียนตรวจสอบซ่อมแซมบ้านป้องกันปัญหาไฟช็อตและไฟไหม้

ขณะที่ กรมอุตุนิยมวิทยา ก็ออกประกาศว่าในสัปดาห์นี้ยังเสี่ยงที่จะมีฝนมาก โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร