เช้านี้ที่หมอชิต

ตีตรงจุด : เขื่อนเจ้าพระยา เร่งระบายน้ำ หลังพายุจ่อเข้า 2 ลูก ส.ค.นี้

เช้านี้ที่หมอชิต - เขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท เพิ่มระดับการระบายน้ำเป็น 850-1,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หลังได้รับแจ้งพายุจ่อเข้า 2 ลูก กลางสิงหาคมนี้

นายกฤษฎา ศรีเพิ่มพันธ์ ผอ.สนง.ชลประทานที่ 12 บอกว่า เมื่อวานนี้ ทางเขื่อนได้ระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ที่ 747 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และจะเพิ่มการระบายน้ำเพิ่มไปอีก คือ 850-1,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ภายในไม่เกินสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้

ส่วนแนวทางการระบายน้ำ จะดันน้ำเข้าพื้นที่รับน้ำ ฝั่งตะวันตก-ตะวันออก เหนือเขื่อนเจ้าพระยา และระบายเพิ่มที่ 850 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีขึ้นไป

การเพิ่มระดับการระบายน้ำในลักษณะนี้ จะทำให้พื้นที่ ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง, ตำบลสีกุก อำเภอบางบาล - ตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา - ตำบลกุฎี ตำบลลาดชิด อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำและถูกน้ำท่วมก่อนพื้นที่อื่น โดยจะมีน้ำท่วมประมาณ 60-80 เซนติเมตร ซึ่งจะพยายามระบายน้ำท้ายเขื่อนไม่ให้เกิน 1,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ในระยะนี้

สาเหตุที่ต้องเร่งระบายน้ำออกเนื่องจากได้รับแจ้งว่า หลังจากช่วงกลางเดือนสิงหาคม 2565 เป็นต้นไป จะมีพายุเข้าไทย เบื้องต้น 2 ลูก ซึ่งสำนักงานชลประทานที่ 12 จะบริหารน้ำเข้า 2 ฝั่ง ตะวันออก และตะวันตก เพิ่มขึ้น ขอให้ฟังการแจ้งเตือนการระบายน้ำจากกรมชลประทาน และสำนักงานชลประทานที่ 12 เป็นระยะ