ข่าวในประเทศ

อ.อ๊อด ประกาศพร้อมให้ยืมกล้องอินฟาเรด จับภาพไฟลุกไหม้ปริศนา เชื่อหาต้นตอได้แน่นอน ชี้ในทางการแพทย์ มี”โรคชอบจุดไฟ” หรือ “ไพโรมาเนีย”

อ.อ๊อด ประกาศพร้อมให้ยืมกล้องอินฟาเรด จับภาพไฟลุกไหม้ปริศนา เชื่อหาต้นตอได้แน่นอน ชี้ในทางการแพทย์ มี”โรคชอบจุดไฟ” หรือ “ไพโรมาเนีย”
กลับมาอีกแล้ว สำหรับคลิปไฟลุกไหม้ปริศนา ที่เกิดขึ้นในหลายจุด ล่าสุดที่ จ.มหาสารคาม แม้ที่ผ่านมาก็มีการเฉลยกันไปแล้วบ้าง ว่าเกิดจากฝีมือมนุษย์  บางครั้งถึงขั้นเอากล้องวงจรปิดไปติดจับภาพ และก็มักจะไม่เกิดให้เห็นอีก แต่ก็ยังมีคลิปให้เห็นอยู่ตลอด

เรื่องนี้ อ.อ๊อด รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์และนักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์  ม.เกษตรศาสตร์  ได้อธิบายโดยย้ำว่า ตามหลักการ ทางวิทยาศาสตร์ ถึงองค์ประกอบการเกิดไฟ ต้องมีองค์ประกอบหลัก 3 อย่าง 1.เชื้อเพลิง 2 มีอากาศ 3. มีความร้อน ถ้า 3 สิ่งนี้รวมกัน อย่างเหมาะสม ก็จะเกิดประกายไฟ ถ้าเราเห็นเชื้อเพลิง เศษกระดาษ เสื้อผ้า ที่ไหม้ไฟ  และมีอากาศ แต่ยังขาดองค์ประกอบเดียว คือ แหล่งกำเนิดไฟ ว่ามาจากไหน

ตรงนี้ถ้าเป็นไฟปริศนา ไม่ต้องหาอะไรเลย หาอย่างเดียวคือ แหล่งกำเนิดไฟ ไม่ต้องไปหาเชื้อเพลิง ปิโตรเลียม ก๊าซใต้ดินอะไรทั้งสิ้น เพราะเชื้อเพลิง คือเสื้อผ้า กระดาษ วิธีหาแหล่งกำเนิดไฟที่ง่ายที่สุด ที่เคยประสบความสำเร็จในอดีต คือ  ที่พัทลุง กำแพงเพชร คือใช้กล้องวงจรปิด จับภาพตลอด 24 ชม. ว่าเกิดจากผีสาง หรือสิ่งลี้ลับ หรือเป็นมนุษย์  ในอดีตก็เคยเจอมาแล้ว ว่ามีการซ่อนไฟแช็กในยกทรงของลูกสะใภ้ แล้วนำมาจุด

อ.อ๊อด เผยด้วยว่า ในทางวิทยาศาสตร์ หรือในทางจิตเวช  ลักษณะแบบนี้ เรียกว่า เป็นโรคชอบจุดไฟ หรือ ไพโรมาเนีย ( pyromania ) อยู่ในกลุ่มโรคขาดความยับยั้งชั่งใจ (Impulse Control Disorders) มักเกิดขึ้นจากความเครียดทางจิตใจ เช่นในเรื่องเศรษฐกิจไม่ดี  ก็จะจุดไฟระบายความเครียด เป็นต้น

แต่ก็ย้ำว่า ก็ไม่ได้หมายความว่า หลายเคสที่เพิ่งเกิด จะเกิดจากโรค”ไพโรมาเนีย” เพราะยังหาคนจุดไฟไม่ได้ หาแหล่งกำเนิดไฟปริศนานี้ยังไม่ได้ ก็ขอภาวนาให้หาได้ไวๆ 

ถ้าอยากหาต้นตอให้ได้ ฝากให้ทุกเคสติดกล้องวงจรปิด หรือยืมกล้องอินฟาเรดของ อ. อ๊อดไปก็ได้ เป็นกล้องจับความร้อน ส่องเป็นมุมกว้าง ความร้อนเกิดขึ้นที่มุมไหนบ้าง จะเห็นแดงๆขึ้นมา ว่าความร้อนอยู่ตรงไหน เหมือนกล้องวัดอุณหภูมิในเครื่องบิน พิสูจน์ได้ง่ายมาก ทำได้ด้วยตนเอง ถ้าพิสูจน์ไม่ได้ ปล่อยให้มันเกิดขึ้นซ้ำๆอีก แล้วอยากหาคำตอบ  เดี๋ยว อ.อ๊อดจะลงไปช่วยพิสูจน์ให้ รับรองว่า จับผีสางเทวดาที่มาจุดไฟได้แน่นอน

ล่าสุด อ.อ๊อด ยังฝากด้วยว่า ตามมาตรา ๒๒๐  ผู้ใดกระทำให้เกิดเพลิงไหม้แก่วัตถุใด ๆ แม้เป็นของตนเอง จนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์ของผู้อื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี และปรับไม่เกินหนึ่งแสนสี่หมื่นบาท