ห้องข่าวภาคเที่ยง

จับครู-ข้าราชการ ซื้อประเวณีเยาวชนหญิง

ห้องข่าวภาคเที่ยง - เมื่อไม่กี่เดือนก่อน ตำรวจ บก.ปคม. จับกุมแม่เล้าที่มีอายุ 18 และ 26 ปี ที่ล่อลวงเด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี ในจังหวัดกาฬสินธุ์ ไปค้าบริการทางเพศ ตำรวจขยายผลจากคดีนั้นไปจับกุมผู้ซื้อบริการอีก 9 คน เกือบทั้งหมดทำอาชีพเกี่ยวกับครูและข้าราชการ

คดีนี้เริ่มต้นจากการล่อซื้อและให้การช่วยเหลือเยาวชนหญิงอายุ 16 และ 17 ปี ที่ถูกล่อลวงไปค้าบริการทางเพศในจังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อเดือนมีนาคม 2564 จากนั้นเมื่อช่วงเดือนมีนาคมปีนี้ ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ บก.ปคม. ก็เพิ่งจับกุมแม่เล้า 3 คน จาก 2 กลุ่ม ที่ล่อลวงเยาวชนหญิงไปค้าบริการทางเพศได้ แต่ต่อมาพบว่าแม้จะมีการจับกุมแม่เล้าไปแล้ว ก็ไม่ทำให้ขบวนการซื้อขายประเวณีเด็กหยุดลง มีตัวตายตัวแทนขึ้นมาทำงานนี้ใหม่ จึงได้วางแผนตัดวงจรการกระทำผิด ด้วยการดำเนินคดีกับผู้ซื้อบริการทางเพศเยาวชนหญิง พนักงานสอบสวนจึงไปขอศาลออกหมายจับผู้ที่พบพยานหลักฐานชัดเจน 9 คน ซึ่งเป็นชายอายุ 37 ปี ไปจนถึงอายุมากสุด 68 ปี ก่อนไปจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

พันตำรวจเอก มนูญ แก้วก่ำ ผู้กำกับการ 3 บก.ปคม. เปิดเผยว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดส่วนใหญ่ให้การภาคเสธ ยอมรับว่ามีชื่อถูกพาดพิงว่าซื้อขายบริการทางเพศจริง แต่ยังไม่ยอมรับว่าเป็นผู้ที่ซื้อบริการ ในจำนวนนี้บางคนเป็นผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมในคดีครอบครองยาบ้า 4,000 เม็ด เพื่อจำหน่าย เพิ่งถูกจับกุมไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีพฤติการณ์ข่มขู่เยาวชนหญิงไม่ให้พาดพิงเรื่องนี้ไปถึงตัวเองด้วย สำหรับการจับกุมดังกล่าว เนื่องจากตำรวจพบข้อมูลว่าผู้ที่ซื้อบริการทางเพศเยาวชนหญิงเป็นคนกลุ่มเดิม ๆ จึงต้องดำเนินคดี เพื่อเป็นการตัดวงจรไม่ให้เกิดการซื้อขาย และยังมีเป้าหมายจะขยายผลดำเนินคดีผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดอีกจำนวนหนึ่ง ทั้งผู้ที่เคยซื้อบริการ และผู้ที่แสวงหาผลประโยชน์โดยผิดกฎหมาย

มีรายงานข่าวว่า ผู้ต้องหาทั้ง 9 คน มีผู้ที่ปัจจุบันยังประกอบอาชีพเป็นครูที่สอนในโรงเรียนอนุบาล ถึงชั้นประถมศึกษา และครูที่สอนในมหาวิทยาลัย 4 คน, เป็นข้าราชการครูบำนาญ 1 คน นอกนั้นเป็นนายช่างเทศบาล, พนักงานแขวงบำรุงการทางหลวง, นักสังคมสงเคราะห์บ้านพักเด็ก และผู้ต้องหาคดียาเสพติด ซึ่งทั้งหมดมีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดกาฬสินธุ์ทั้งสิ้น