รอบรั้วรอบโลก

รัสเซีย เตรียมลดปริมาณก๊าซธรรมชาติ ที่จัดส่งให้ยุโรปอีก

รัสเซีย เตรียมลดปริมาณการส่งก๊าซธรรมชาติให้กับชาติยุโรปอีกครั้ง เหลือเพียงราว 20 เปอร์เซ็นต์ โดยอ้างเกิดจากปัญหาทางเทคนิค "ก๊าซพรอม" (Gazprom)

บริษัทผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติของรัสเซีย เปิดเผยว่า บริษัทจะลดปริมาณการจัดส่งก๊าซธรรมชาติผ่านท่อส่งก๊าซ "นอร์ด สตรีม 1" (Nord Stream 1) ให้กับชาติยุโรปลงเหลือวันละ 33 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยจะเริ่มมีผลตั้งแต่ 11.00 น. ของวันที่ 27 กรกฎาคม ตามเวลาไทย หรือลดลงเหลือเพียงราว 20 เปอร์เซ็นต์ ของความสามารถในการส่งก๊าซทั้งหมด ที่ส่งได้มากกว่าวันละ 160 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งก่อนหน้านี้ บริษัท "ก๊าซพรอม" ได้ลดปริมาณการส่งก๊าซธรรมชาติให้กับยุโรปเหลือเพียงราว 40 เปอร์เซ็นต์ หลังเสร็จสิ้นการซ่อมบำรุงท่อส่งก๊าซ "นอร์ด สตรีม 1" ประจำปี

สำหรับการลดปริมาณการส่งก๊าซธรรมชาติรอบล่าสุดนี้ รัสเซีย อ้างว่าเกิดจากปัญหาทางเทคนิค โดยเป็นผลมาจากความล่าช้าในการส่งคืนใบพัดสูบก๊าซที่มีการซ่อมแซมในแคนาดา อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเยอรมนี เปิดเผยว่า ไม่พบว่ามีเหตุผลทางเทคนิคที่จะจำกัดการส่งก๊าซแต่อย่างใด ขณะที่ ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เตือนว่า รัฐบาลรัสเซียกำลังทำสงครามก๊าซกับชาติยุโรป

ทั้งนี้ คาดว่าการที่รัสเซียปรับลดปริมาณการส่งก๊าซ จะยิ่งทำให้ชาติสมาชิกสหภาพยุโรป ประสบปัญหาในการจัดเก็บพลังงานสำรองก่อนที่จะถึงฤดูหนาว