ข่าวออนไลน์7HD

“อนุทิน” ลั่นกัญชาถอยหลังเป็นยาเสพติดอีกไม่ได้

“อนุทิน” ลั่นกัญชาถอยหลังเป็นยาเสพติดอีกไม่ได้
วันนี้ (26 ก.ค.65) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าการยกร่างกฎหมาย พ.ร.บ.กัญชาฯ ว่าคาดภายในเดือน ส.ค.65 การพิจารณาร่างกฎหมายจะเสร็จสิ้นในชั้นกรรมาธิการ จากนั้นก็ดำเนินการตามกระบวนการผ่านการพิจารณาเห็นชอบจากสภาฯ ซึ่งทุกกระบวนการนายกรัฐมนตรีรับปากจะเร่งรัดให้เสร็จสิ้นในสมัยประชุมสภาฯ ในรัฐบาลชุดนี้ พร้อมยืนยันว่าไม่สามารถถอยหลังกลับไปให้กัญชาเป็นยาเสพติดได้อีก เนื่องจากทุกวันนี้กัญชามีประโยชน์ทั้งในด้านการแพทย์และเศรษฐกิจ ทุกคนเดินหน้ามาไกลแล้ว

ส่วนกรณีคณะแพทย์และศิษย์เก่ารามาธิบดี รวมถึงราชบัณฑิตสภาแสดงความห่วงใยเกี่ยวกับเรื่องกัญชาเสรีและการใช้ในเยาวชนนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ยินดีรับฟังและขอบคุณที่แสดงความห่วงใยในเรื่องนี้ แต่เนื่องจากมีกฎหมายเข้ามาดูแลควบคุมอยู่แล้ว อีกทั้งกัญชาการนำไปใช้ในเด็กก็เป็นสิ่งผิดกฎหมาย ซึ่งมีกฎหมายหลายฉบับดำเนินการเอาผิด

นายอนุทินกล่าวอีกว่า กัญชาห้ามใช้ที่สาธารณะชัดเจน ใครใช้แจ้งความให้ตำรวจมาจับได้ ใช้อย่างเข้าใจจะไม่มีปัญหา กฎที่ใช้อยู่ทุกวันนี้เข้มกว่าร่างกฎหมายในกรรมาธิการวิสามัญในสภาที่กำลังร่างด้วยซ้ำ การให้กัญชาเป็นเสรีทางการแพทย์สุขภาพก็ต้องเป็นจริงๆ ตอนนี้รายงานเข้ามาทุกวัน พื้นที่ท่องเที่ยว พังงา ภูเก็ต กระบี่ สมุย เชียงใหม่ กทม. เริ่มมีเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ส่วนใหญ่ ตำรวจตักเตือนทำความเข้าใจ ถ้ายังไม่ให้ความร่วมมือก็จับกุมดำเนินคดี