ห้องข่าวภาคเที่ยง

พายุพัดถล่มงานมหกรรมของดี 4 ภาค จ.นครราชสีมา

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ต้องจับตาสถานการณ์น้ำลุุ่มเจ้าพระยา วันนี้จะสูงขึ้นอีก 50 เซนติเมตร เนื่องจากเขื่อนเจ้าพระยา เพิ่มการระบายน้ำ ขณะที่พายุพัดถล่มงานมหกรรมของดี 4 ภาค ที่จังหวัดนครราชสีมา เต็นท์ร้านค้าปลิวว่อนพังเสียหาย

อย่างที่เห็นเป็นภาพพายุพัดถล่มร้านค้า ภายในงานมหกรรมของดี 4 ภาค หน้าที่ว่าการอำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชีมา เมื่อช่วงเย็นวาน โดยลมกระโชกแรงนานเกือบ 10 นาที หอบเต็นท์ร้านนับ 10 ร้านค้าปลิวว่อน ข้าวของกระจัดกระจายเสียหาย เคราะห์ดีไม่มีใครได้รับอันตราย

เช้าวันนี้ พ่อค้าแม่ค้าได้เก็บกวาดทำความสะอาด เพื่อเปิดร้านต่อไป และได้เพิ่มความแข็งแรงของร้านค้าให้มากขึ้น เนื่องจากงานจะมีถึงวันที่ 28 กรกฎาคมนี้ ขณะที่ ปภ.จังหวัดนครราชสีมา เตือนประชาชนให้ติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด เพราะในพื้นที่ยังมีลมพัดแรง และฝนตกอีกระยะหนึ่ง

สถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา จ.ชัยนาท
ไปตรวจสอบสถานการณ์น้ำเขื่อนเจ้าพระยา วันนี้ น้ำเหนือเขื่อนมีปริมาณ 1,469 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และได้ผันน้ำเข้าระบบชลประทานเหนือเขื่อน 369 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มจากเมื่อวาน 63 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที นอกจากนี้จะเพิ่มการระบายน้ำท้ายเขื่อนจาก 998 เป็น 1,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนที่อำเภอเมืองชัยนาท ลดลง 12 เซนติเมตร อยู่ที่ระดับ 16.40 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานปลาง

แต่ระดับน้ำท้ายเขื่อนที่อำเภอสรรพยา จะเพิ่มขึ้น 38 เซนติเมตร อยู่ที่ระดับ 11.26 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานปลาง ทั้งนี้ กรมชลประทาน มีเกณฑ์ระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ในอัตรา 1,250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำน้อย เฝ้าระวังระดับที่เพิ่มน้ำสูงขึ้นอีก 50 เซนติเมตร

แม่น้ำน้อย เอ่อล้นตลิ่งท่วมหลายจุด จ.อ่างทอง
ระดับน้ำในแม่น้ำน้อย บริเวณหมู่ที่ 9 ตำบลบางจัก อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง อยู่ที่ 4.15 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานปลาง บางจุดเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนชาวบ้านแล้ว และต้องขนข้าวของหนีน้ำไว้ที่สูง

ชาวบ้านกังวลว่าปีนี้ระดับน้ำจะสูง ที่สำคัญสัตว์มีพิษ ทั้ง ตะขาบ แมงป่อง และงู ได้หนีน้ำขึ้นไปบนบ้านแล้ว จึงต้องคอยเฝ้าระวังไม่ให้เกิดอันตรายกับเด็ก เพราะหากถูกกัดอาจถึงชีวิตได้

ปภ. เฝ้าระวัง 10 จังหวัดลุ่มน้ำเจ้าพระยา น้ำเพิ่มสูง
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. ประสาน 10 จังหวัดลุ่มน้ำเจ้าพระยา เฝ้าระวังระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น พร้อมจัดเจ้าหน้าที่และเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยไว้ช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา พื้นที่นอกคันกั้นน้ำ แนวเขื่อนชั่วคราวในบริเวณที่ไม่มีแนวป้องกันน้ำถาวร และพื้นที่ลุ่มต่ำ ระหว่างวันที่ 28 กรกฎาคม - 1 สิงหาคม ประชาชนสามารถติดต่อ ปภ.ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ในทุกช่องทาง

ผู้ว่าฯ กทม. ปิดจุดเสี่ยงน้ำล้นจากแม่น้ำเจ้าพระยา
นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ยืนยันความเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำหนุนตลอดเวลา เพราะปัจจุบันมีจุดเสี่ยงฟันหลอที่น่าเป็นห่วง ว่าอาจจะเกิดน้ำเข้าท่วมชุมชนประมาณ 20 จุด และมี 13 จุดที่ผู้รับเหมากำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการปิดจุดเสี่ยง ซึ่งแม้จะไม่ทันในช่วงฤดูฝนนี้ แต่ได้สั่งการให้ผู้รับเหมาเตรียมกระสอบทราย และทำการป้องกันเฉพาะหน้าแล้ว