ห้องข่าวภาคเที่ยง

การบินไทย เปิดเส้นทางบินสู่ซาอุดีอาระเบีย ในรอบ 32 ปี

ห้องข่าวภาคเที่ยง - 19 สิงหาคมนี้ บริษัทการบินไทย เปิดเส้นทางการบินใหม่ กรุงเทพฯ-เจดดาห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย​ เป็นการเปิดเส้นทางบินครั้งแรกในรอบ 32 ปี

นายสุวรรธนะ สีบุญเรือง รักษาการแทนประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท การบินไทย​ จำกัด​ (มหาชน​) เปิดเผยว่า​ เส้นทางบินใหม่ จากไทยสู่เจดดาห์ เป็นการกลับมาทำการบินเที่ยวบินเชิงพาณิชย์สู่ซาอุดีอาระเบียในรอบ 32 ปี เป็นโอกาสสำคัญในการสนับสนุนและส่งเสริมความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจ​ การค้า​ และการท่องเที่ยวระหว่าง 2 ประเทศ​ โดยจะเริ่มทำการบินเที่ยวแรกในวันที่ 19 สิงหาคมนี้ ทำการบิน 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ทุกวันจันทร์​ พุธ​ ศุกร์ และวันอาทิตย์​ ล่าสุดมีผู้โดยสารทำการสำรองที่นั่งมาแล้วกว่า​ 80% จากจำนวนที่นั่งทั้งหมด คาดช่วยหนุนนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศตะวันออกกลางเข้าไทยได้เพิ่มถึง 10 เท่า หรือประมาณ 300,000 คนต่อปี

ส่วนความคืบหน้าการฟื้นฟูกิจการในรอบ 1 ปีพบว่า การให้บริการด้านการบิน เริ่มกลับมาฟื้นตัวชัดเจน มีส่วนแบ่งผู้โดยสารคิดเป็น 33% ของจำนวนผู้โดยสารทุกสายการบิน หรือมีผู้ใช้บริการเฉลี่ยวันละ 24,000 คน ส่งผลให้การบินไทย มีเงินสดสุทธิ ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2565 ประมาณ 14,000 ล้านบาท สูงที่สุดในรอบ 24 เดือน ทำให้การบินไทยยังไม่มีความจำเป็นต้องจัดหาสินเชื่อใหม่ และได้ยื่นขอปรับปรุงแผนฟื้นฟูกิจการ ต่อเจ้าหน้าที่พิทักษ์ทรัพย์ เพื่อลดกรอบวงเงินจัดหาทุนใหม่เหลือ 25,000 ล้านบาท จากเดิมยื่นไป 50,000 ล้านบาท