ข่าวออนไลน์7HD

WHO ชี้ภาวะฉุกเฉินโรคฝีดาษลิงอาจอยู่อีกหลายเดือน หลังติดเชื้อพุ่ง 2 เท่า

WHO ชี้ภาวะฉุกเฉินโรคฝีดาษลิงอาจอยู่อีกหลายเดือน หลังติดเชื้อพุ่ง 2 เท่า
วันนี้ (27 ก.ค. 65) คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านโรคฝีดาษลิงขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO เปิดเผยว่า โอกาสในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงกำลังจะหมดลง ขณะที่ในปัจจุบันจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 2 เท่าทุก ๆ  2 สัปดาห์ ทำให้เกิดความกังวลว่า จะต้องใช้เวลาหลายเดือนก่อนที่การแพร่ระบาดจะถึงจุดสูงสุด
         
โดย WHO แห่งยุโรปคาดการณ์ว่า จะมีผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงกว่า 27,000 รายใน 88 ประเทศภายในวันที่ 2 ส.ค. เพิ่มขึ้นจากระดับ 17,800 รายในเกือบ 70 ประเทศเมื่อนับล่าสุด
         
บรรดานักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า การคาดการณ์นอกเหนือจากนั้นจะเป็นเรื่องซับซ้อน แต่มีแนวโน้มว่าจะมีการแพร่ระบาดต่อเนื่องไปอีกหลายเดือน และอาจจะนานกว่านั้น
         
"เราต้องก้าวนำหน้าเรื่องนี้" แอนน์ ริมอยน์ ศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยาของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียกล่าว พร้อมระบุเสริมว่า "เป็นที่ชัดเจนว่า โอกาสในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดกำลังจะสิ้นสุดลง"
         
ทั้งนี้ ดร.ริมอยน์เป็นหนึ่งในคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญของ WHO ด้านโรคฝีดาษลิงซึ่งประชุมกันเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพื่อพิจารณาว่า จะประกาศให้โรคฝีดาษลิงเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศหรือไม่