รอบรั้วรอบโลก

WHO แนะนำชายรักร่วมเพศลดคู่นอนเสี่ยงฝีดาษลิง

องค์การอนามัยโลก ประกาศแนะนำกลุ่มชายรักร่วมเพศให้ลดจำนวนคู่นอน เพื่อจำกัดการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิง หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกทะลุ 18,000 คน ใน 78 ประเทศ

นายธีโดรส อั๊ดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO กล่าวในการแถลงข่าวว่า การแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงสามารถหยุดยั้งได้ หากประเทศและชุมชนต่าง ๆ รวมถึงประชาชนทั่วโลก ปฏิบัติตามมาตรการสำคัญด้านสาธารณสุข พร้อมแนะนำให้กลุ่มชายรักร่วมเพศ ลดจำนวนคู่นอนลง และพิจารณาให้รอบคอบเรื่องการมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนหน้าใหม่ และขอให้แต่ละประเทศให้ความรู้เกี่ยวกับโรคฝีดาษลิงกับกลุ่มชายรักร่วมเพศ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อฝีดาษลิง รวมทั้งเพื่อจำกัดการแพร่ระบาดด้วย

อย่างไรก็ตาม ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของสหรัฐฯ หรือ ซีดีซี ประกาศว่า การสวมถุงยางอนามัยอาจไม่สามารถป้องกันการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงได้ แต่ยังสามารถป้องกันโรคติดต่ออื่น ๆ ที่เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ได้

โดยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก ได้ประกาศให้การแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิง เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ ส่วนที่ กรุงปารีส ของฝรั่งเศส ประชาชนพากันออกมารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษลิง โดยบอกว่า ไม่ต้องการให้โรคฝีดาษลิงเป็นโรคระบาดที่ 2 ต่อจากโควิด-19

ล่าสุด พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงใน 78 ประเทศทั่วโลก จำนวนกว่า 18,000 คนแล้ว โดย สหรัฐอเมริกา มียอดผู้ติดเชื้อสูงสุดกว่า 4,600 คน