ห้องข่าวภาคเที่ยง

คืบหน้าผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง รายที่ 2

ห้องข่าวภาคเที่ยง - กระทรวงสาธารณสุข เร่งติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงโรคฝีดาษลิง 13 คน ที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงในกรุงเทพมหานคร มาตรวจหาเชื้อ และกักตัว 21 วัน

วันนี้ ทีมสอบสวนโรค ของสปคม.จะลงพื้นที่เก็บตัวอย่าง เลือดและสารคัดหลั่งของผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 10 คน ที่เป็นผู้สัมผัสร่วมบ้านกับชายไทยอายุ 47 ปี ที่ตรวจพบยืนยันติดเชื้อฝีดาษลิง ตรวจซ้ำอีกรอบ เพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ให้แน่ใจว่าปลอดภัย และยังให้กักตัวจนกว่าจะครบ 21 วัน

นายแพทย์สุทัศน์ โชตนะพันธ์ ผู้อำนวยการสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง หรือ สปคม. เผย นอกจากผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 10 คน แล้วที่ตามตัวได้ครบหมดแล้ว ยังมีอีก 3 คน ที่เป็นชาวต่างชาติ อยู่ที่คอนโดมิเนียม และผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่มีภาพลงในโซเชียลมีเดียว่า เคยสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยชายไทยด้วย

กรมควบคุมโรค ย้ำว่า มี 5 ช่องทางหลัก ที่จะติดต่อได้ หลัก ๆ คือ ไปสัมผัสคลุกคลีใกล้ชิดทางผิวหนังกับผู้ป่วย หรือใช้สิ่งของส่วนตัว อย่างเช่น ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหน้าร่วมกัน

ดังนั้นการติดต่อของโรคฝีดาษลิง ไม่ได้ติดต่อกันง่ายเหมือนโควิด-19 ประชาชนที่ไปใช้บริการสาธารณะ ห้องน้ำสาธารณะ ไม่ต้องตื่นตระหนก หรือวิตกกังวลจนเกินไป

นายกฯ สั่ง สธ.คุมเข้มฝีดาษลิง ขอประชาชนอย่าตระหนก
หลังรับทราบรายงานจากกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันไทยพบผู้ป่วยฝีดาษลิงคนที่ 2 อยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จึงสั่งการให้กระทรวงสาธารณสุขจัดทีมเจ้าหน้าที่ติดตามและคัดกรองผู้มีความเสี่ยง เพื่อความปลอดภัยในพื้นที่ พร้อมเตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนกเกินไป ประชาชนทั่วไปสามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ แต่ขอให้งดหรือหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง ทั้งนี้ โรคโควิด-19 และโรคฝีดาษลิง สามารถป้องกันการติดเชื้อ ด้วยการดูแลตนเองด้วยมาตรการสุขอนามัย