ข่าวออนไลน์7HD

สปสช. แจงปมส่งยาฟาวิฯ ล่าช้า เหตุผู้ป่วยโควิดรับบริการระบบ 1330 พุ่ง แต่เร่งจัดส่งยาเต็มที่

สปสช. แจงปมส่งยาฟาวิฯ ล่าช้า เหตุผู้ป่วยโควิดรับบริการระบบ 1330 พุ่ง แต่เร่งจัดส่งยาเต็มที่
วันนี้ (29 ก.ค.65) หลังจาก สปสช.เปิดให้บริการสายด่วน สปสช.1330 แก่ผู้ที่ตรวจ ATK แล้วพบว่าติดเชื้อทั้งในกลุ่ม 608 และไม่ใช่ 608 และยังไม่ได้เข้าสู่ระบบบริการ สามารถโทรเข้ามารับความช่วยเหลือ ตั้งแต่วันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมานั้น  ล่าสุด ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพภาพแห่งชาติ (สปสช.) และโฆษก สปสช. เผยว่า หลังเปิดให้บริการสายด่วน 1330 ปรากฏว่ามีประชาชนที่ติดเชื้อโควิด-19 โทรเข้าสู่ระบบเพื่อขอรับบริการจำนวนมาก มีผู้ป่วยโควิดส่วนหนึ่งจำเป็นต้องไปรับยาฟาวิพิราเวียร์ โดยนอกจากบริษัทไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น จำกัด ช่วยจัดส่งยาภายใน 24 ชั่วโมงแล้ว สปสช. ได้จัดรถร่วมนำส่งเพื่อให้ผู้ป่วยได้รับยาโดยเร็วที่สุด

โดยตั้งแต่วันที่ 23 ก.ค.จนถึงเมื่อวานนี้ (28 ก.ค. 65) มีการจัดส่งยาให้ผู้ป่วยโควิดแล้วจำนวน 2,233 ราย หรือเฉลี่ย 372 รายต่อวัน รวมเป็นยาฟาวิพิราเวียร์ จำนวน 116,192 เม็ด แต่ด้วยจำนวนผู้ป่วยที่ต้องรับยาฟาวิพิราเวียร์มีเป็นจำนวนมากและกระจายอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ทั้งใน กทม.และปริมณฑล อีกทั้งสายด่วน สปสช. 1330 เป็นระบบบริการเฉพาะกิจที่ สปสช.เข้ามาช่วยเสริมกำลังหน่วยบริการ ความพร้อมจึงอาจไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ แม้ว่าทั้ง สปสช. และ ปณท.ดบ โดยการสนับสนุนค่าใช้จ่ายจัดส่งยาจาก ธกส. จะเร่งส่งยาให้กับผู้ป่วยอย่างเต็มที่แล้ว แต่ยังไม่สามารถจัดส่งยาให้ผู้ป่วยได้ทัน ทำให้ยังมีผู้ป่วยส่วนหนึ่งได้รับยาล่าช้า ขอเรียนว่า สปสช.จะรีบจัดส่งยาเพิ่มเติมให้กับผู้ป่วยที่ลงทะเบียนรอรับยาตามลำดับรายชื่อให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ ผู้ป่วยที่รอรับยาหากมีอาการที่แย่ลง ขอให้รีบเข้ารับบริการที่โรงพยาบาล หรือหน่วยบริการโดยเร็ว อย่างไรก็ตาม นอกจากบริการผ่านระบบสายด่วน สปสช. 1330 แล้ว ผู้ป่วยโควิดยังสามารถรับบริการในช่องทางหลัก 3 ช่องทาง ดังนี้
1. บริการที่คลินิก/โรงพยาบาล ตามสิทธิสุขภาพของตัวเอง
2. รับบริการแบบ Telemedicine ซึ่งทีมผู้ให้บริการ Telemedicine จะทำการคัดกรองเบื้องต้น หากไม่มีอาการ จะจ่ายยาแล้วติดตามอาการภายใน 24 ชั่วโมง แต่ถ้ามีอาการ ผู้ให้บริการ Telehealth จะประสานส่งต่อคลินิก/โรงพยาบาลเพื่อดูแลตามแต่ละการจัดการของโรงพยาบาล
3. บริการที่ร้านยา ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียว สิทธิบัตรทองและสิทธิประกันสังคม โดยรับยารักษาตามอาการ-คำแนะนำการใช้ยา (ครอบคลุมทั่วประเทศ)

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน สปสช. 1330 หรือช่องทางระบบออนไลน์ทั้งไลน์ สปสช. ไลน์ไอดี @nhso หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6 และ Facebook : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ https://www.facebook.com/NHSO.Thailand

นอกจากนี้ สปสช. ได้รวบรวมลิงค์ลงทะเบียนเพื่อการรักษาผู้ป่วยโควิดไว้ที่เว็บไซต์ สปสช. ดูรายละเอียดได้ที่

รวมลิงค์ลงทะเบียนรักษาโควิด-19 ด้วยระบบการแพทย์ทางไกล จัดส่งยาถึงบ้าน ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย
https://www.nhso.go.th/news/3680

ป่วยโควิด-19 สิทธิบัตรทอง 30 บาท รักษาที่ไหนได้บ้าง ? https://www.nhso.go.th/news/3681

ดูรายชื่อร้านยาที่เข้าร่วมโครงการที่ https://www.nhso.go.th/downloads/197

หรือดูแผนที่ดิจิทัล ร้านยาใกล้ฉัน Nostra
Map https://map.nostramap.com/NostraMap/?layer/covid19pharmacy,feed/th