ข่าวออนไลน์7HD

ตำรวจ ปทส.บุกรวบพร้อมรถแบ็กโฮ รับจ้างนายทุนแผ้วถางป่าให้ต่างชาติครอบครอง รุกพื้นที่ป่าติดลำน้ำแม่ขานเกือบ 4 ไร่

ตำรวจ ปทส.บุกรวบพร้อมรถแบ็กโฮ รับจ้างนายทุนแผ้วถางป่าให้ต่างชาติครอบครอง รุกพื้นที่ป่าติดลำน้ำแม่ขานเกือบ 4 ไร่
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 65 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) ภายใต้การสั่งการของ พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส. พร้อมด้วย พ.ต.อ.อริยพล สินสอน รอง ผบก.ปทส. และ พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. ให้ชุดปฏิบัติการพิเศษ กก.4 บก.ปทส.,ชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามประจำจังหวัดเชียงใหม่-ฮอด,ลำพูน ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ปพ.บก.สส.ภ.5 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ตชด.33 เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้เชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชม.19 (สันป่าตอง) จับกุมตัว นายวิเชียร อายุ 64 ปี ชาวบ้าน ต.สันติสุข อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ ขณะกำลังขับรถแบคโฮ ตักดินริมตลิ่งลำน้ำแม่ขาน บริเวณใต้ฝายน้ำท่าบ่อเย็น ท้องที่บ้านทุ่งศิลา หมู่ที่ 1 ต.ดอนเปา อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ เขตติดต่อ บ้านเหมืองฟู หมู่ 1 ต.บ้านแม อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

จากการตรวจพบพื้นที่ป่าริมแม่น้ำแม่ขาน ถูกบุกรุกเนื้อที่ประมาณ 3 - 1- 52 ไร่ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ยึดของกลางที่ใช้กระทำความผิดประกอบด้วย รถแบ็กโฮ หมายเลข ทะเบียน ตค 4872 เชียงใหม่ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้ยึดไม้กระยาเลย 2 ท่อน ที่พบอยู่ในแม่น้ำขานอยู่ใกล้กับรถแบ็กโฮของกลาง ระยะทางประมาณ 10 เมตร

การจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ว่ามีนายทุนได้เข้าขุดลอก หิน กรวดในแม่น้ำแม่ขาน บริเวณใต้ฝายน้ำท่าบ่อเย็น ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการขุดลอกเป็นที่ดินมีต่างชาติมาซื้อต่อจากคนไทย จึงสนธิกำลังเข้าตรวจสอบและจับกุม โดยผู้ต้องหาเป็นลูกจ้างของ นายปกรณ์ (ขอสงวนนามสกุล) ซึ่งได้รับเหมางานมาทำการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณริมตลิ่งแม่น้ำแม่ขานบริเวณดังกล่าว และตักทรายที่ขุดได้นำมากองไว้บนที่ดินของนางจิราภรณ์ (ขอสงวนนามสกุล) ซึ่งเป็นผู้ว่าจ้าง เพื่อนำเอาทรายดังกล่าวไว้ใช้ก่อสร้างตลิ่งแม่น้ำ

ต่อมานางจิราภรณ์ เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่พร้อมกับบอกว่า ที่ดินบริเวณที่มีการก่อสร้างเป็นของตน ซึ่งได้ซื้อที่ดินต่อจากชาวบ้าน โดยริมตลิ่งถูกน้ำกัดเซาะเสียหาย จึงได้จ้างรถแบคโฮของนายปกรณ์มาทำการปรับภูมิทัศน์ ซึ่งได้ขออนุญาตกรมเจ้าท่าเชียงใหม่

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา “เข้าไปยึดถือ ครอบครอง รวมตลอดถึงการก่นสร้าง หรือเผาป่า ทำด้วยประการใดให้เป็นการทำลาย หรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดิน ที่หิน ที่กรวด หรือที่ทราย หรือทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดอันเป็นอันตรายแก่ทรัพยากรในที่ดิน, ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต” จากนั้นควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่วาง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป