ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : รวมเรื่องเคลียร์ใจ หลังศึกซักฟอก

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 สุดสัปดาห์ เกาะติดการเมือง วันนี้รวมเรื่องเคลียร์ใจหลายปม จากศึกซักฟอก จะจบได้สวย หรือสุดท้ายต้องแยกทาง ติดตามกับคุณสมจิตต์ นวเครือสุนทร

ต้องรัก ต้องบูชา ขนาดไหนถึงกราบแทบเท้า แบบโนสน โนแคร์ โชว์ช็อตเด็ด ท่ามกลายสายตาคนจำนวนมากที่ ไปรอต้อนรับ บิ๊กป้อม พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ลงพื้นที่ดูความพร้อมแผนระบายน้ำป้องกันชุมชน และนิคมอุตสาหกรรมบางปู แถมยังตะโกนดัง ๆ แบบไม่อ้อมค้อม เมื่อถูกถามว่า อยากให้ใครเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ก็ตอบกลับแบบตรงไปตรงมาว่า ชื่อที่อยากได้คือ บิ๊กป้อม หลังละครฉากใหญ่จบลง ก็มีการปิดห้องเคลียร์ใจระหว่าง บิ๊กป้อม กับ 6 สส.ปากน้ำ พลังประชารัฐ ที่โหวตสวนมติพรรค ไม่ไว้วางใจ บิ๊กป๊อก พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และเสี่ยเฮ้ง สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้เหตุผลเพราะ พลเอก อนุพงษ์ ไม่ให้ความสนใจลงพื้นที่่ตามที่รับปากไว้ และตัดทอนงบประมาณในพื้นที่ ขณะที่ สส.อีกคนหนึ่ง ระบุ มีผู้ใหญ่สั่งให้โหวตไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรีทั้งสองคน

สรุปสั้น ๆ ง่าย ที่โหวตไม่ไว้วางใจ ไม่เกี่ยวกับข้อมูลของฝ่ายค้าน แต่มีบ้านใหญ่ที่คุม สส.อยู่หมัด เป็นคนชักใยอยู่เบื้องหลัง

ไม่ว่าจะเป็นเงินยืม หรือได้มาแบบมีเป้าหมาย ให้เกิดแรงจูงใจในการปฏิบัติหน้าที่อย่างใด อย่างหนึ่ง ล้วนมีความแตกต่างที่มีผลต่อการตรวจสอบ เพราะถ้าเป็นเงินยืม ก็มีบรรทัดฐานจากกรณี แหวนแม่ นาฬิกาเพื่อนมาแล้วว่า "รอด"

จากนี้ไปผลตรวจสอบที่อยู่ในมือ ป.ป.ช.แล้วจะออกมาอย่างไร ไลน์หลุด จะพ่นพิษให้ใครต้องหลุดจากเก้าอี้ สส.หรือไม่ หรือจะลากยาวถึงกับมีพรรคไหนถูกยุบหรือเปล่า ยังเป็นเรื่องที่ต้องติดตาม