สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ก.พลังงาน เตรียมรับมือหยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติชั่วคราว

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - กระทรวงพลังงาน เตรียมมาตรการพร้อมรับมือ แหล่งก๊าซธรรมชาติหยุดจ่ายก๊าซ 14 วัน มั่นใจประเทศไทยมีไฟฟ้าใช้เพียงพอ พร้อมรณรงค์ขอความร่วมมือทุกภาคส่วนร่วมประหยัดพลังงาน

นายกิตติ เพ็ชรสันทัด รองผู้ว่าการระบบส่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. เปิดเผยว่า แหล่งก๊าซธรรมชาติในพื้นที่พัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย หรือ JDA-A18 ของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) จำเป็นต้องหยุดจ่ายก๊าซเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 1-14 สิงหาคม 2565 รวม 14 วัน ตามกำหนดซ่อมบำรุงรักษาประจำปี ส่งผลให้ไม่สามารถส่งจ่ายก๊าซฯ ให้กับโรงไฟฟ้าจะนะ จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าสำคัญในพื้นที่ภาคใต้

โดยหลายคนอาจจะกังวลว่าครั้งนี้อาจเป็นวิกฤตซ้อนวิกฤต แม้จะเป็นการประกาศหยุดจ่ายก๊าซตามรอบซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี แต่ปีนี้เรามีวิกฤตค่าไฟฟ้าที่กำลังจะปรับเพิ่มขึ้น แล้วพอก๊าซธรรมาติ มีกำหนดซ่อมบำรุง จะยิ่งทวีปัญหาค่าไฟฟ้าหรือไม่ แต่ทาง กฟผ. ได้เตรียมความพร้อมโดยให้โรงไฟฟ้าจะนะ เปลี่ยนเชื้อเพลิงการผลิตไฟฟ้าจากก๊าซฯ มาใช้น้ำมันดีเซลทดแทน เพื่อไม่ให้กระทบต่อการใช้ไฟฟ้าของประชาชนในภาพรวม

โดยได้สำรองปริมาณน้ำมันดีเซลไว้สำหรับเดินเครื่องโรงไฟฟ้า, เตรียมเดินเครื่องโรงไฟฟ้าด้วยน้ำมันดีเซล, เตรียมส่งไฟฟ้าเชื่อมโยงจากภาคกลางมายังภาคใต้อีก 800-1,100 เมกะวัตต์, เตรียมทีมงานเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง และขอความร่วมมือจากภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม และภาคประชาชน ร่วมกันประหยัดพลังงานไฟฟ้า