สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : ซอยนี้กินอิ่มไม่ถึงร้อยบาท จ.เชียงใหม่

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - สภาพเศรษฐกิจแบบนี้ จะหาร้านอาหารที่ขายราคาถูก และปริมาณเยอะ ถือว่ายากมาก แต่ไม่ใช่ที่ในตัวเมืองเชียงใหม่ จะพาไปดูซอยกลางเมือง ที่มีร้านอาหารขายในราคาถูกเริ่มต้นที่ราคา 20 บาท จะเป็นอย่างไร ไปติดตามลงสนามข่าวกับคุณเกรียงไกร รัตนา 

ในสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน ที่ต้องบอกว่าของทุกอย่างแพงขึ้น เงินในกระเป๋าที่มีก็ไม่เพียง อาหารแต่ละมื้อเรียกว่ากว่าจะอิ่มท้องได้ หมดเงินกันไปหลายบาท

ซอยที่ว่าคือ ซอยบ้านโต้ง ตำบลฟ้าฮ่าม อำเภอเมืองเชียงใหม่ มาที่ร้านแรกคือร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านโต้ง เดินเข้ามาในร้านจะได้ยินเสียงของเจ้าของร้านต้อนรับเป็นคำเมือง เสียงหวานสะเนาะหู ที่นี่ขายก๋วยเตี๋ยวทั้งหมูและเนื้อ มีทั้งน้ำตกและต้มยำ และทีเด็ดคือข้าวซอยเนื้อกับข้าวซอยไก่ ที่รสชาติเด็ดมาก แถมราคานะครับ ธรรมดาอยู่ที่ 30 บาท ส่วนสายกินจุนะครับ พิเศษอยู่ที่ 35 บาทเท่านั้น ส่วนปริมาณไม่ต้องห่วงว่าราคาถูกแล้วจะน้อยตาม ที่นี่ให้มาเต็มถ้วยอิ่มคุ้มแน่นอน

ที่เห็นถูก ๆ ใช่ว่าจะไม่มีการขึ้นราคา ราคาที่เห็นคือปรับขึ้นแล้ว จากเมื่อก่อนขายที่ 20 บาท แต่ด้วยราคาวัตถุดิบที่ปรับตัวสูงขึ้นเลยต้องปรับราคาตาม แต่ยังถือว่าราคาเป็นมิตรต่อกระเป๋าเงินครับ

มาต่อกันที่อีกร้าน เป็นร้านอาหารตามสั่งเล็ก ๆ ที่ราคาอาหารตามสั่งเริ่มที่จานละ 30 บาท ถ้าเพิ่มไข่ดาวลูกละ 5 บาท ส่วนปริมาณมากันเต็มจาน รสชาติอร่อยหรือไม่ ดูได้จากลูกค้าที่มารอเต็มร้าน ส่วนที่สามารถขายถูกแบบนี้ได้ เจ้าของร้านเผยเคล็ดแต่ไม่ลับ คือต้องหาแหล่งวัตถุดิบในราคาถูก แต่ต้องมีคุณภาพ ปัจจัยสำคัญอีกอย่างคือการขายในบ้านของตนเอง ซึ่งทำให้ไม่มีค่าเช่า รวมถึงการตั้งราคา ยอมได้กำไรน้อยหหน่อย แต่ลูกค้าอยู่ได้ แม่ค้าก็อยู่ได้

นอกจากากนี้ยังมีบริการส่งถึงบ้านฟรี ในรัศมีไม่เกิน 1 กิโลเมตรอีกด้วย เพราะถ้าไกลกว่านี้ไรเดอร์ปั่นจักรยานไปไม่ไหว รวมถึงยังมีเครื่องดื่ม เริ่มต้นที่แก้วละ 20 บาท ถือว่าเป็นที่พึ่งยามยาก โดยเฉพาะนักศึกษา และมนุษย์เงินเดือน ที่เน้นอิ่มและประหยัด