สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : ลุยทุ่งสูบน้ำหาปลานาปรังลุ่มน้ำพอง จ.ขอนแก่น

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - วันนี้ คุณหิน ชนะชัย จะพาคุณผู้ชมลุยทุ่งอีกแล้ว คราวนี้จะพาไปสูบน้ำออกจากบ่อในทุ่งนาลุ่มน้ำพอง ในจังหวัดขอนแก่น เพราะชาวบ้านจะสูบน้ำใส่นาข้าว รองรับน้ำระลอกใหม่ แต่จะได้ปลาเยอะแค่ไหน ตามคุณหินไปเลย

เป็นอีกวันที่ผมและทีมงานมาฝากท้องไว้กับทุ่งนาของชาวบ้าน แต่คราวนี้พวกเรามาที่บ้านหนองบัวน้อย ตำบลบัวใหญ่ อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ปลาหลากหลายชนิดที่เราสูบน้ำออกจากบ่อช่วงเช้า ก็นำมาทำเมนูทั้งปิ้ง ทั้งต้ม ในช่วงมื้อเที่ยง

ทุกคนกินอิ่มได้พักผ่อนเอาแรงกัน ถึงเวลาลงจับปลาในบ่ออีกรอบแล้ว แต่ดูเหมือนว่า น้ำที่สูบออกไปมันจะเริ่มไหลซึมกลับมา เราต้องหาปลาแข่งกับเวลากันแล้ว

ผมเล่นงานพี่นิค เจ้าของนาซะแล้ว ปกติเจ้าตัวจะไปทำงานเป็นโปรดิวเซอร์ค่ายเพลง อยู่ในเมืองขอนแก่น ว่าง ๆ ก็กลับบ้านเกิดตัวเอง มาหากินตามวิถีชาวนาลุ่มน้ำพอง เรียกได้ว่า เป็นลูกอีสานขนานแท้เลยทีเดียว 

ส่วนใหญ่ปลาที่เราจับได้ คือ ปลาดุก ปลาช่อน และปลาหมอ แต่ตัวไม่ใหญ่มาก เพราะนี่คือปลาที่เติบโตจากช่วงทำนาปรัง แต่ถ้าอยากจับปลาตัวใหญ่กว่านี้ ต้องรอช่วงนาปี ที่ระยะเวลาทำนานานกว่านี้

ชาวนาจะขุดบ่อไว้พักน้ำทำนาแทบทุกครอบครัว พอนำ้ในนาแห้ง ก็จะสูบจากบ่อไปเลี้ยงต้นข้าว บ่อที่ขุดไม่ได้มีประโยชน์แค่พักน้ำ แต่กลายเป็นรังปลาปล่อยมันขยายพันธุ์ตามธรรมชาติ

ผมขอเอาปลาที่ตัวเองจับได้ไปล้างโคลนออกก่อน แหม่ว่าไปแล้ว ผมก็จับปลาได้เยอะพอสมควร

ปกติชาวนาลุ่มน้ำพอง จะทำนาปรังกันได้ปีละ 1-2 รอบ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์น้ำในคลองชลประทาน จากนี้ต่อไปจะเป็นช่วงการทำนาปี แต่ด้วยวิถีชีวิตเรียบง่าย พวกเขาสามารถหาปลากินตามท้องนาได้ทุกฤดูกาล