รอบรั้วรอบโลก

ผู้นำสหรัฐฯ ติดโควิด-19 อีกครั้ง

ดร.เควิน โอ’คอนเน่อร์ แพทย์ประจำทำเนียบขาวสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ติดเชื้อโควิด-19 เป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันเสาร์ โดยผู้นำสหรัฐฯ ไม่แสดงอาการป่วย และเข้ากักตัวแล้ว โดยจะยังคงปฏิบัติหน้าที่จากที่พักในทำเนียบขาว

แพทย์ประจำทำเนียบขาว ระบุด้วยว่า การติดเชื้อโควิด-19 อีกครั้งของ นายไบเดน อาจเป็นการติดเชื้อซ้ำ เนื่องจากการใช้ยาแพ็กซ์โลวิด ซึ่งเป็นยาเม็ดใช้รักษาอาการป่วยโรคโควิด-19 โดยการใช้ยาแพ็กซ์โลวิด อาจทำให้ผู้ที่เคยติดเชื้อ กลับมาติดเชื้อซ้ำอีกครั้งในเวลาไม่กี่วัน ซึ่งมีเปอร์เซ็นต์ผู้ติดเชื้อซ้ำในลักษณะนี้ไม่มากนัก

ทั้งนี้ ผู้นำสหรัฐฯ เพิ่งถูกพบว่า ติดเชื้อโควิด-19 ครั้งแรกเมื่อ 9 วันที่แล้ว และใช้เวลารักษาตัว 5 วัน จึงหายจากอาการป่วย

กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 221,938 คน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นับเป็นวันที่ 4 ติดต่อกันที่ญี่ปุ่น มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ เกินกว่า 200,000 คน นอกจากนี้ ยังมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 130 คนด้วย ในขณะที่ญี่ปุ่น กำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นระลอกที่ 7 ในประเทศ

ด้าน นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ยืนยันว่า รัฐบาลจะไม่ใช้มาตรการจำกัดความเคลื่อนไหวของประชาชน เพื่อให้ประชาชนดำเนินชีวิตได้ตามปกติ และให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนต่อไปได้ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลกลางได้จัดเตรียมแผนการเพื่อช่วยเหลือรัฐบาลท้องถิ่นแต่ละจังหวัดในการใช้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยรักษาสมดุลระหว่างการลดจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่และไม่ให้ภาคธุรกิจได้รับผลกระทบ

ล่าสุด ญี่ปุ่น มียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมกว่า 12.3 ล้านคน สูงเป็นอันดับ 12 ของโลก และมีผู้เสียชีวิตกว่า 32,000 คน

ส่วนที่ เกาหลีเหนือ สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ของทางการ รายงานว่า ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นับเป็นครั้งแรกในรอบ 2 เดือนครึ่ง ที่ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเกาหลีเหนือ นับตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อคนแรกเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ทางการ เกาหลีเหนือ ยืนยันว่า จะยังใช้มาตรการเข้มเพื่อกำจัดโรคโควิด-19 ให้หมดไปจากประเทศได้อย่างเด็ดขาด