สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ช็อก! ชิ้นส่วนโครงสร้างสะพานกลับรถพระราม 2​ หล่นทับรถยนต์ เสียชีวิต 2 คน จ.สมุทรสาคร

สนามข่าว 7 สี - ช่วงค่ำเมื่อวานเกิดอุบัติเหตุระทึก เป็นอุบัติเหตุที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้น ชิ้นส่วนโครงสร้างสะพานกลับรถ ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง น้ำหนักกว่า 5 ตัน บริเวณถนนพระราม 2 ขาเข้ากรุงเทพฯ หน้าโรงพยาบาลวิภาราม จังหวัดสมุทรสาคร ถล่มทับรถยนต์ 3 คัน ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บ และผู้เสียชีวิต 2 คน ลงสนามข่าวกับคุณกชวรรณ ชุตินธร

นี่เป็นภาพวินาทีสั้น ๆ ที่กล้องหน้ารถยนต์คันหนึ่งบันทึกไว้ได้ ขณะที่ชิ้นส่วนโครงสร้างสะพานกลับรถ ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง หล่นลงมาทับรถยนต์ที่สัญจรอยู่บนถนนพระราม 2 ช่องทางด่วนขาเข้ากรุงเทพฯ หน้าโรงพยาบาลวิภาราม จังหวัดสมุทรสาคร ทำให้รถยนต์หลายคันได้รับความเสียหาย ซ้ำร้ายไปกว่านั้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตอีกด้วย

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบทันที ในที่เกิดเหตุพบรถเก๋งถูกแผ่นปูนความยาว 10 เมตร น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 5 ตัน หล่นลงมาทับตัวรถทั้งคันจนขาดท่อน ทำให้คนนั่งข้างฝั่งซ้ายเสียชีวิตอยู่ภายใน ส่วนคนขับได้รับบาดเจ็บ อีกทั้งยังมีรถกระบะ ด้านหน้ารถถูกแผ่นปูนทับไว้ เคราะห์ดีที่คนขับและผู้ที่โดยสารมาในรถปลอดภัยทั้งหมด

เหตุการณ์ครั้งนี้ยังมีคนงานที่กำลังทำการซ่อมแซมอยู่บนสะพานกลับรถ พลัดตกลงมาพร้อมกับแผ่นปูน ได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 2 คน แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาล 1 คน และยังมีรถบรรทุกน้ำมันดีเซลได้รับความเสียหายอีก 1 คัน เหตุการณ์ครั้งนี้สร้างความสะเทือนขวัญให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังส่งผลทำให้การจราจรอัมพาตติดขัดเป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตร

นางสาวทิพานันท์ ศรีรางวัล ซึ่งนั่งอยู่ในรถกระบะคันที่ถูกแผ่นปูนหล่นลงมาทับหน้ารถ เล่านาทีชีวิต ภายในรถกระบะนั่งโดยสารกันมา 5 คน มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ กำลังจะเดินทางกลับบ้าน ตลอดทางที่ขับมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง รถเองก็ขับมาแบบช้า ๆ สลับกับชะลอตัว กระทั่งมาถึงที่เกิดเหตุ จู่ ๆ ก็มีแผ่นปูนหล่นลงมาใส่รถเก๋งและรถของเธอ เคราะห์ดีที่ถูกเพียงแค่ด้านหน้ารถ คนในรถปลอดภัยทั้งหมด ไม่คิดเลยว่าจะมาเจอเหตุการณ์แบบนี้

ขณะที่ คนขับรถบรรทุกน้ำมัน เล่าว่า ขับรถมาตามถนนพระราม 2 ซึ่งช่วงที่ลอดใต้สะพานกลับรถก็ไม่มีอะไรผิดปกติ เห็นแค่คนงานกำลังซ่อมแซมสะพานอยู่ด้านบนเท่านั้น แต่พอคล้อยหลังกลับรู้สึกว่ามีวัตถุบางอย่างกระแทกบริเวณหลังรถอย่างแรง จนรถสะเทือนไปทั้งคัน แถมยังได้ยินเสียงดังโครม จึงจอดรถแล้วหันกลับไปมอง ก็เห็นรถเก๋งที่ขับตามหลังมาถูกแผ่นปูนหล่นมาทับใส่ทั้งคัน

สำหรับสะพานกลับรถจุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ปิดซ่อมบำรุงไปเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เนื่องจากมีอายุการใช้งานมานาน และเคยเกิดไฟไหม้บนสะพานเนื่องจากรถบรรทุกน้ำมันระเบิด ประกอบกับปริมาณรถบรรทุกขนาดใหญ่ใช้สะพานกลับรถเป็นจำนวนมาก ทำให้โครงสร้างส่วนบนชำรุดเสียหาย กรมทางหลวงฯ จึงได้เข้ามาดำเนินการซ่อมแซมให้สามารถใช้งานได้ตามปกติ เพื่ออำนวยความสะดวกปลอดภัยให้กับผู้ใช้เส้นทาง โดยมีกำหนดแล้วเสร็จภายในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ แต่ก็มาเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นเสียก่อน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้สั่งการให้ นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง ลงไปดูพื้นที่เกิดเหตุ และให้ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย โดยให้เร่งดำเนินการเยียวยา และรายงานการแก้ปัญหาทุก 1 ชั่วโมง จนกว่าการแก้ปัญหาจะแล้วเสร็จ

อุบัติเหตุและการสูญเสียครั้งนี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องย้อนกลับไปตรวจสอบ และหาวิธีป้องกันระหว่างการทำงานเพื่อไม่ให้เกิดเหตุลักษณะนี้ซ้ำอีก