ข่าวออนไลน์7HD

ปานเทพ เผย บูรณาการก.ม.หลายฉบับคุมใช้กัญชา ย้ำตอนนี้ไม่มีสุญญากาศ

ปานเทพ เผย บูรณาการก.ม.หลายฉบับคุมใช้กัญชา ย้ำตอนนี้ไม่มีสุญญากาศ
วันนี้ (1 ส.ค.65) ที่รัฐสภา นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ. … แถลงความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชากัญชงฯ ว่า หลักการของร่าง พ.ร.บ.กัญชากัญชงฯ มีหลายองค์ประกอบผสมผสานกัน เนื่องจากลักษณะของกัญชามีการสูบคล้ายบุหรี่ และออกฤทธิ์ให้มึนเมาได้ ขณะเดียวกันมีการใช้เป็นยาสมุนไพรประจำบ้าน ทำให้กฎหมายฉบับนี้มีการบูรณาการทั้งกฎหมายยาสูบ สุรา และกระท่อม มาเป็นฉบับเดียว

การพิจารณาร่างกฎหมายจะแยกกิจกรรมระหว่างกัญชา กัญชง ออกจากกัน โดยแบ่งแยกสารเดลต้า THC หรือสารมึนเมา และผ่อนปรนกัญชงมากกว่ากัญชา เพื่อไม่ให้กลุ่มชาติพันธุ์ที่ต้องการปลูกกัญชงได้รับผลกระทบ และจะมีการอำนวยความสะดวกในการเพาะปลูก และอุตสาหกรรมในครัวเรือน ในส่วนของ "ช่อดอกกัญชา" จะไม่สามารถนำไปโฆษณาได้ ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกันกับสุราและบุหรี่ จึงไม่ต้องกังวล เพราะทุกอย่างจะเป็นไปตามฉันทานุมัติของประชาชน นักวิชาการ แพทย์ และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โดย กมธ.พยายามเร่งรัดพิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้ให้เสร็จโดยเร็ว

ส่วนที่หลายคนห่วงเรื่องสุญญากาศ ขอย้ำว่าปัจจุบันไม่ได้เกิดภาวะสุญญากาศ คณะกรรมการบูรณาการกำหนดนโยบายพืชกัญชา กัญชง ที่มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน ได้ออกมาตรการคุ้มครองประชาชนไปแล้วหลายส่วน นอกเหนือจากมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นกลไกที่สามารถควบคุมดูแลได้อยู่แล้วในปัจจุบัน โดยเฉพาะการคุ้มครองไม่ให้ขายหรือนำกัญชาไปให้เด็กและเยาวชน ซึ่งจะมีโทษทางอาญา จึงขอให้ประชาชน ครอบครัว และสถานศึกษา ช่วยกันดูแลไม่ให้เยาวชนเข้าถึงกัญชา