ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตรวจซ้ำเหตุสะพานกลับรถพังถล่ม จ.สมุทรสาคร

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ยังตามกันต่อกับเหตุคานปูนสะพานกลับรถพังถล่ม วันนี้ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบซ้ำอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ขณะที่การจราจรบนนถนนพระราม 2 ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ รถยังติดหนึบ ทางหลวงจึงเตรียมเปิดช่องทางพิเศษ เพื่อบรรเทาปัญหา

ตรวจซ้ำเหตุสะพานกลับรถพังถล่ม จ.สมุทรสาคร
วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมเจ้าหน้าที่กรมทางหลวง ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงสร้างสะพานกลับรถ ช่วงกิโลเมตรที่ 34 โรงพยาบาลวิภาราม ถนนพระราม 2 อำเภอเมืองสมุทรสาคร เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้คานปูนพังถล่มลงมาทับรถยนต์ของประชาชนที่สัญจรผ่าน

เบื้องต้นสันนิฐานว่าคานปูนชำรุดเสื่อมโทรม และมีรอยร้าวตามอายุการใช้งานมานานกว่า 30 ปี ประกอบกับในอดีตเคยเกิดเหตุไฟไหม้รถยนต์ใต้สะพาน ทำให้ความร้อนส่งผลถึงสภาพคอนกรีตเสริมเหล็กเสื่อมสภาพ จึงอาจเป็นสาเหตุให้คานปูนพังถล่ม แต่จากการตรวจสอบโครงสร้างสะพานยังแข็งแรง จึงไม่จำเป็นต้องรื้อถอนโครงสร้างออก

ขณะเดียวกันมีวิศวกรโครงสร้างคนหนึ่ง ได้อัดคลิปลงในเฟซบุ๊ก "คุยกับลุงช่าง" ได้วิเคราะห์และอธิบายจากการดูรูปถ่ายประกอบ ระบุว่า คานโครงสร้างสะพานยังแข็งแรงดี แต่คาดว่าสาเหตุที่น่าจะทำให้คานปูนหล่นลงมา น่าจะมีการสกัดพื้นออกเพื่อที่จะเทพื้นใหม่ ตามขั้นตอนการซ่อมแซม จึงอาจจะทำให้ไม่มีตัวรั้งราวสะพานเอาไว้ จึงทำให้หล่นลงมา

ส่วนสภาพการจราจรบนถนนพระราม 2 ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ พบว่ารถติดหนึบตั้งแต่ช่วงแยกบ้านแพ้ว กิโลเมตรที่ 38 เรื่อยมาจนถึงกิโลเมตรที่ 32 ก่อนขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน มีรถหนาแน่น เคลื่อนตัวได้ช้า ๆ เนื่องจากรถทุกคันต้องเบี่ยงออกช่องทางคู่ขนาน เพราะช่องทางด่วนที่เกิดเหตุยังไม่เปิดให้ใช้งาน ทำให้การจราจรติดขัดต่อเนื่องเป็นระยะทางยาว และพบว่าจนถึงตอนนี้มีประชาชนร้องเรียนผ่านหมายเลข 191 และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสมุทรสาคร เป็นจำนวนมาก เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขสภาพการจราจรที่ติดขัด

ล่าสุด กรมทางหลวง เปิดช่องทางพิเศษ (Reverse Lane) เป็นระยะทางสั้น ๆ โดยให้รถยนต์ไม่เกิน 4 ล้อ เบี่ยงออกขวาตรงกิโลเมตรที่ 36 วิ่งในช่องทางพิเศษ และเข้าสู่ช่องทางปกติช่วงกิโลเมตรที่ 32 ก่อนขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน ส่วนรถบรรทุกตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไป แยกให้ไปฝั่งซ้ายออกช่องคู่ขนานตามปกติ จึงทำให้การจราจรคล่องตัวมากขึ้น

รมว.กระทรวงคมนาคม รอผลสอบสะพานกลับรถ ถ.พระราม 2 ถล่ม
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมเยียวยาผู้เสียชีวิตจากเหตุการก่อสร้างถนนพระราม 2 อย่างเต็มที่ ตามหลักการประเมิน และสั่งอธิบดีกรมทางหลวง ให้งดการก่อสร้างในช่วงที่มีการเดินทางวันหยุดยาวของประชาชน พร้อมสั่งให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจดูแลและป้องกันเพื่อความปลอดภัยของประชาชน พร้อมเร่งตรวจสอบสาเหตุ และรายงานภายใน 14 วัน

นอกจากนี้ยังสั่งการด่วนให้ กรมทางหลวง ลงพื้นที่ตรวจสอบสาเหตุหลังคาด่านเก็บเงินบางปะกง ยุบตัว และเร่งดำเนินการซ่อมแซม พร้อมเสริมความแข็งแรงของโครงสร้างด้วย

ขอบคุณภาพจาก : Facebook คุยกับลุงช่าง