ข่าวช่อง7HD

ทนายเกิดผล แนะ หนุ่มไรเดอร์ ถูกแจ้งประมาทร่วมหลังถูกชน เผย ให้สู้คดี หากไม่มีทนาย ยินดีเป็นทนายความให้

ทนายเกิดผล แนะ หนุ่มไรเดอร์ ถูกแจ้งประมาทร่วมหลังถูกชน เผย ให้สู้คดี หากไม่มีทนาย ยินดีเป็นทนายความให้
2 สิงหาคม 2565 จากกรณีที่เมื่อวานนี้ หนุ่มไรเดอร์ ไปขอคำอธิบายกับพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน หลังจากได้ดูภาพวงจรปิด เหตุการณ์ที่ ตนเองถูกคนขี่รถจักรยานยนต์มาเฉี่ยวชนจากด้านหลัง ทำให้รถของไรเดอร์ล้มไปเฉี่ยวชนรถยนต์ด้านข้างได้รับความเสียหาย 2 คัน แล้วต่อมากลับถูกตำรวจดำเนินคดีฐานประมาทร่วมฯ พร้อมเปรียบเทียบปรับไปคนละ 500 บาท

ล่าสุด ทนายเกิดผล แก้วเกิด โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่า การจะวินิจฉัยว่า ไรเดอร์ ประมาท หรือไม่ ต้องดูพฤติการณ์แห่งการ กระทำความผิดเสียก่อนว่า ประมาทอย่างไร  ไม่ระมัดระวังอย่างไร  จากที่เห็นในคลิป ส่วนตัวมองว่า ไรเดอร์ ขับรถมาโดยปกติ ไม่ได้ขับขี่ด้วยความเร็ว ไม่มีลักษณะขับขี่ที่จะก่อให้เกิดอันตรายใดๆ หากจะผิด ก็มีเพียง ไม่ขับขี่ให้ชิดขอบทางด้านซ้าย ตามกฎหมายจราจรเท่านั้น แต่การไม่ขับขี่ชิดขอบทางด้านซ้าย ก็เป็นความ ที่มีโทษปรับ  และ ไม่ใช่บทสันนิษฐาน ว่า ผู้ขับขี่เป็นฝ่ายประมาท

ศาลฎีกา เคยพิพากษาว่า ผู้ตายขับรถโดยไม่ชิดขอบทางด้านซ้ายและขับรถมาด้วยความเร็ว ก็อาจเป็นเพียงการไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 เท่านั้น ซึ่งเป็นคนละกรณีกับการกระทำความผิดของจำเลย  ประการสำคัญ ขณะเกิดเหตุผู้ตายขับรถจักรยานยนต์แล่นอยู่ในช่องเดินรถของตน การที่ผู้ตายขับรถโดยไม่ชิดขอบทางด้านซ้ายและขับรถมาด้วยความเร็วดังกล่าวจึงไม่ใช่เป็นเหตุโดยตรงที่ทำให้รถจักรยานยนต์ของผู้ตายถูกรถจักรยานยนต์ของจำเลยเฉี่ยวชน แต่การที่รถจักรยานยนต์ของผู้ตายถูกรถจักรยานยนต์ของจำเลยเฉี่ยวชน และผู้ตายถึงแก่ความตายเป็นผลโดยตรงจากการกระทำโดยประมาทของจำเลย ผู้ตายหามีส่วนประมาทด้วยไม่ ผู้ตายจึงเป็นผู้เสียหายโดยนิตินัย โจทก์ร่วมทั้งสอง ซึ่งเป็นบิดามารดาของผู้ตายย่อมมีสิทธิเข้าร่วมเป็นโจทก์ในคดีนี้

ส่วนไหนผิดก็รับผิดเฉพาะส่วนนั้น ปฎิเสธ สู้คดีไปเลยครับ  ถ้าไม่มีทนาย ยินดีเป็นทนายความให้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง