ข่าวออนไลน์7HD

อุทาหรณ์นักดื่ม! ลุงเมาสุรางมหาหอย สุดท้ายจมน้ำดับสลด

อุทาหรณ์นักดื่ม! ลุงเมาสุรางมหาหอย สุดท้ายจมน้ำดับสลด
วันนี้(2 ส.ค.2565) เมื่อเวลา 10.00 น. ร.ต.อ.กรชวัล จันทร์ศิริ ร้อยเวรสอบสวน สภ.ปราณบุรี พร้อมด้วยอาสากู้ภัยมูลนิธิสว่างแผ่ไพศาลธรรมสถานปราณบุรี หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างสรรเพชร ร่วมลงพื้นที่ชันสูตรศพ นายอุทิศ (สงวนนามสกุล) อายุ 49 ปี ชาวบ้าน ม.8 บ้านวังวน ต.หนองตาแต้ม อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยมีญาติผู้เสียชีวิต และชาวบ้านในพื้นที่ร่วมกันออกช่วยค้นหาจนพบศพ ลอยอยู่ในน้ำริมตลิ่งใกล้กอผักตบชวา

จากการสอบสวน ทราบว่าวานนี้(1 ส.ค.2565) นายอุทิศ ผู้เสียชีวิตได้ชักชวนนางอ้อย ซึ่งเป็นน้องสาวมางมหอยบริเวณแม่น้ำต้นเขื่อนปราณบุรี ซ.6 หมู่ 4 บ้านท่าวังหิน ต.เขาจ้าว อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ห่างจากสำนักสงฆ์บ้านท่าวังหิน ประมาณ 500 เมตร ขณะที่ต่างคนต่างงมหอยกลับมองไม่เห็นนายอุทิศ เรียกหาก็ไม่มีเสียงตอบกลับ จึงเดินมาดูจุดที่ผู้ตายงมหาหอยก็ไม่พบ แน่ใจว่าพี่ชายคงจมน้ำหายไป จึงรีบขึ้นไปบนฝั่งกลับบ้านไปบอกญาติและแจ้งกู้ภัยให้มาช่วยกันค้นหาใช้เวลาประมาณ 3 ช.ม. จนมืดก็ยังไม่พบจึงยุติการค้นหา กระทั่งเช้าวันนี้ญาติและเพื่อนออกมาช่วยกันค้นอีกครั้ง จึงพบศีรษะผู้เสียชีวิตลอยอยู่ริมตลิ่งข้างกอผักตบชวา ลักษณะยังใส่หน้ากากดำน้ำครอบอยู่ จึงให้อาสาสมัครกู้ภัยฯ นำร่างขึ้นมาบนฝั่งพบผู้เสียชีวิตสภาพลำตัวซีด สวมเสื้อยืดคอกลมแขนยาว กางวอร์มขายาวสีดำ  ตรวจสอบตามร่างกายไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยถูกทำร้ายแต่อย่างใด  
 
นางอ้อย (สงวนนามสกุล) อายุ 47 ปี น้องสาวของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า พี่ชายอยู่บ้านเดียวกันที่หมู่บ้านวังวน โดยวานนี้เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น.ได้ชักชวนกันขับรถยนต์ออกมาหางมหอยเพื่อนำไปขายในกิโลกรัมละ 40 บาท โดยจอดรถไว้ที่บ้านพักคนงานในสวนยางพารา จากนั้นจึงใช้ห่วงยางลอยตัวข้ามแม่น้ำและงมหอยมาเรื่อย ๆ จนถึงจุดเกิดเหตุ ปรากฏว่าเวลาช่วงประมาณ 13.00 น. ระหว่างที่กำลังงมหอยพี่ชายได้จมน้ำหายไป จึงโทรแจ้งกู้ภัย ตำรวจ และญาติให้ช่วยออกค้นหาจนมาพบศพเมื่อเช้าวันนี้ประมาณ 09.00 น. ซึ่งญาติทุกคนไม่ติดใจเอาความเนื่องจากรู้สาเหตุการเสียชีวิตของพี่ชาย ซึ่งพี่ชายมักดื่มสุราเป็นประจำ ก่อนที่จะมางมหอยพี่ชายก็ดื่มเหล้าเพื่อคลายหนาว ส่วนสาเหตุคาดว่าน่าจะเป็นลมจนหมดสติ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ อาจจะขาดอากาศหายใจระหว่างงมหาหอยที่มีหน้ากากครอบหน้าอยู่

เบื้องต้น ตำรวจได้บันทึกภาพจุดเกิดเหตุ รวบรวมหลักฐานแวดล้อม พร้อมกับสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม และให้หน่วยกู้ภัยนำศพส่งชันสูตรที่โรงพยาบาลปราณบุรีอีกครั้ง