สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : รวมตัวร้องเอาผิดโกงเงินลงทุนฟาร์มเห็ด

สนามข่าว 7 สี - ผู้เสียหายที่ถูกหลอกร่วมลงทุนฟาร์มเห็ดกว่า 50 คน​ ความเสียหายกว่า 1,200 ล้านบาท เข้าร้องทุกข์กับตำรวจไซเบอร์ เพื่อขอให้ช่วยดำเนินคดี และตามเอาทรัพย์สินคืนมา หลังผู้เสียหายหลายรายเทเงินหมดหน้าตัก ลงทุนกับธุรกิจนี้จนเกือบหมดตัว ลงสนามข่าวนี้กับคุณพิธพงษ์ จตุรพิธพร

ข้อความโฆษณาที่ใช้คำเชิญชวน "ให้ร่วมเป็นหุ้นส่วนกับเรา" ลงทุนเริ่มต้น 26,400 บาท ประกันกำไรทุกเดือน มีการทำสัญญาชัดเจน ต่อเนื่องนาน 10 ปี ที่ได้ทำไว้กับสหรัฐอเมริกา และมาเลเซีย อีกทั้งยังพร้อมจะเปิดให้ผู้ร่วมลงทุนไปดูกิจการที่ทำ

ตามมาด้วยตารางข้อมูลการเลือกลงทุนที่ชี้ให้เห็นว่า ยิ่งลงทุนมาก ยิ่งได้ผลตอบแทนสูง ภาพของคนมีชื่อเสียง หน่วยงานต่าง ๆ ที่อ้างว่าเคยเข้ามาตรวจสอบการทำธุรกิจนี้มาแล้ว และคนที่ลงทุนก่อนหน้า ต่างก็ได้รับเงินปันผลกันโดยถ้วนทั่ว เป็นเหตุผลสำคัญที่ผู้เสียหายกลุ่มนี้ "หลงกล" ยอมลงทุนตั้งแต่หลักแสนบาท ไปจนถึงหลักล้านบาท

กระทั่งเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคม มีหลายเพจที่จับตาธุรกิจเกี่ยวกับการหลอกลงทุน นำข้อมูลการชักชวนให้คนนำเงินไปลงทุนมาวิเคราะห์ เป็นข้อ ๆ ว่ามีอะไรบ้างที่น่าเชื่อว่า ธุรกิจลงทุน "ฟาร์มเห็ด" นี้ เป็นการหลอกลวงลงทุน เช่น ให้ผลตอบแทนสูงผิดปกติ, มีความพยายามสร้างความน่าเชื่อถือ แต่ไม่มีเอกสารรับรองการประกอบธุรกิจในไทย ไปจนถึงรายละเอียดในเว็บไซต์ที่ขาดข้อมูลรายละเอียดการลงทุน จนต่อมาปลายเดือน เริ่มมีผู้เสียหายรวมตัวเข้าแจ้งความกับตำรวจว่าถูก "ฉ้อโกง"

เช่นเดียวกับผู้เสียหายกลุ่มนี้ที่เริ่มไหวตัว หลังจากที่เห็นว่ามีการจ่ายเงินปันผลไม่เป็นไปตามข้อตกลง และผู้บริหารที่ชักชวนให้ลงทุน ก็มีประวัติอาชญากรติดตัว และเริ่มเดินทางออกนอกประเทศ

รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 3 บอกว่า หลังจากสอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมดแล้ว จะรวบรวมข้อมูลการแจ้งความไปตรวจเปรียบเทียบกับข้อมูลที่มีผู้เสียหาย ร้องเรียนผ่านระบบแจ้งความออนไลน์ เพื่อรวบรวมเป็นคดีเดียวกัน ดำเนินการตามกฎหมาย

จากข้อมูลที่มีผู้แจ้งความผ่านระบบรับแจ้งความออนไลน์ ตอนนี้มีผู้เสียหายไม่น้อยกว่า 1,800 คน ความเสียหายมากกว่า 1,290 ล้านบาท ตำรวจกำลังรวบรวมความเสียหาย เร่งขอศาลออกหมายจับ เพื่อนำตัวผู้ก่อเหตุที่มีข้อมูลเดินทางออกนอกประเทศ ไปตั้งแต่ปี 2564 นำตัวกลับมาดำเนินคดีในไทยต่อไป