ข่าวออนไลน์7HD

กองทัพจีน ใช้กระสุนจริงซ้อมรบใหญ่ 6 จุด หลัง “เพโลซี” เยือนไต้หวัน

กองทัพจีน ใช้กระสุนจริงซ้อมรบใหญ่ 6 จุด หลัง “เพโลซี” เยือนไต้หวัน
วันนี้ (3 ส.ค.65) หลังจากที่ แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางมาถึงไต้หวัน เมื่อเวลา 22.44 น. คืนวานนี้ ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดในช่องแคบไต้หวัน จีนได้ออกแถลงการณ์ประณามการเยือนไต้หวัน เป็นการท้าทายนโยบายจีนเดียวและแถลงการณ์ร่วมจีน-สหรัฐฯ 3 ฉบับ สร้างผลกระทบต่อพื้นฐานการเมืองของความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯอย่างหนัก รวมถึงเป็นการละเมิดอธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนของจีนอย่างร้ายแรง

สื่อหลักของจีน ได้รายงานด้วยว่า กองทัพกองทัพปลดแอกประชาชนจีน (พีแอลเอ) จะทำการซ้อมรบครั้งสำคัญ โดยใช้กระสุนจริงทั้งในน่านน้ำและน่านฟ้า 6 จุดบริเวณรอบเกาะไต้หวันในระหว่างวันที่ 4-7 ส.ค.นี้ โดยเรือและเครื่องบินที่ไม่เกี่ยวข้องไม่ควรเข้าพื้นที่ทะเลและน่านน้ำในบริเวณดังกล่าว

62ea05c6b80e48.85202566.jpg

ด้านสื่อไต้หวัน รายงานถึงการซ้อมรบของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนว่า เป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดหลังจาก แนนซี เพโลซี เดินทางเยือนไต้หวัน โดยก่อนหน้านี้จีนได้ประกาศซ้อมรบในทะเลจีนใต้ ทะเลป๋อไห่ และในช่องแคบไต้หวัน ขณะที่การซ้อมรบครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จีนใช้กระสุนจริง

อย่างไรก็ตาม  กองทัพสหรัฐระดมกำลังคุ้มกันเข้ม โดยเครื่องบินขับไล่ F-15 จำนวน 8 ลำและเครื่องบินเติมน้ำมันกลางอากาศ KC135 จำนวน 5 ลำ บินขึ้นจากฐานทัพอากาศคาเดนา (Kadena Air Force Base) ซึ่งเป็นฐานทัพของสหรัฐฯ บนเกาะโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น คุ้มกันเครื่องบิน SPAR19  ซึ่งเป็นเที่ยวบินพิเศษของนางแนนซี่ เพโลซี่ ที่ใช้โดยสารมาลงจอดสนามบินซงซันในกรุงไทเป ไต้หวัน นอกจากนี้ ยังได้ส่งเครื่องบินตรวจการณ์รุ่น EP-3 ขึ้นบินตั้งแต่ช่วงเย็นก่อนออกเดินทางอีกด้วย