อาเซียนจะทบทวนแผนสันติภาพอีกครั้ง หากเมียนมาประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวมากขึ้น

อาเซียนจะทบทวนแผนสันติภาพอีกครั้ง หากเมียนมาประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวมากขึ้น

View icon 271
วันที่ 3 ส.ค. 2565
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (3 ส.ค. 65) สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สมเด็จฮุนเซน กล่าวว่า สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) จะทบทวนแผนสันติภาพที่ตกลงกับเมียนมาร์อีกครั้ง หากเมียนมาดำเนินการประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวมากขึ้น

ทางกลุ่ม 10 ชาติ ได้ผลักดันให้เมียนมาปฏิบัติตามฉันทามติ สันติภาพ 5 ประเด็นที่ตกลงกันไว้เมื่อปีที่แล้ว และประณามการประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย 4 คน โดยรัฐบาลทหาร

ด้านสมเด็จฮุนเซน ซึ่งเป็นประธานอาเซียนคนปัจจุบัน กล่าวว่า “หากมีการประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวมากขึ้น เราจะถูกบังคับให้คิดใหม่ ซึ่งขึ้นอยู่กับฉันทามติ 5 ประเด็นของอาเซียน เอกภาพของอาเซียนถูกท้าทายด้วยผลกระทบทางการเมืองและความมั่นคงของวิกฤตในเมียนมา ซึ่งทวีความรุนแรงขึ้นจนกลายเป็นวิกฤตเศรษฐกิจและมนุษยธรรม โดยกัมพูชาและประเทศสมาชิกอาเซียนอื่นๆ รู้สึกผิดหวังอย่างยิ่งและรู้สึกไม่สบายใจกับการประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้าน แม้จะอุทธรณ์ให้พิจารณาโทษประหารชีวิตอีกครั้งก็ตาม"

โดยสัปดาห์นี้เมียนมาไม่ส่งตัวแทนในการประชุม หลังจากที่ผู้ปกครองทหารปฏิเสธข้อเสนอให้ส่งผู้แทนที่ไม่ใช่รัฐบาลทหารแทน และก่อนหน้านี้เมื่อปีที่แล้ว อาเซียนได้สั่งห้ามรัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมการประชุม เนื่องจากขาดความคืบหน้าในการดำเนินการตามแผนสันติภาพ

ทางด้านนาย ไซฟุดดิน อับดุลละห์ รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย กล่าวว่า การประหารชีวิตเป็นอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ และเหมือนเป็นการเยาะเย้ยต่อแผนสันติภาพอาเซียน

ทั้งนี้ หัวหน้ารัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมา มิน อ่อง หล่าย กล่าวโทษความไม่มั่นคงจากการระบาดใหญ่และความรุนแรงภายใน ทำให้การดำเนินการตามแผนสันติภาพต้องหยุดชะงัก ก่อนหน้านี้เดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว รัฐบาลเผด็จการทหารยังได้ขยายเวลาภาวะฉุกเฉิน หลังยึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของอองซานซูจี ทำให้เมียนมาเกิดความโกลาหลตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา