ข่าวออนไลน์7HD

ไทม์ไลน์ “ฝีดาษลิง” คนที่ 3 ในไทย หนุ่มเยอรมันบินตรงมาภูเก็ต ท่องเที่ยวกับแฟนสาวชาวไทย

ไทม์ไลน์ “ฝีดาษลิง” คนที่ 3 ในไทย หนุ่มเยอรมันบินตรงมาภูเก็ต ท่องเที่ยวกับแฟนสาวชาวไทย
เวลา 13.30 น. วันนี้ (3 ส.ค.65) นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยถึงผู้ป่วยโรคฝีดาษลิง เคสที่ 3 ของประเทศไทย และเป็นเคสที่ 2 ของจังหวัดภูเก็ต คาดว่าติดเชื้อมาจากต่างประเทศเพราะมีอาการหลังเข้ามาในประเทศไทย 4-5 วัน

สำหรับรายละเอียดของผู้ป่วย วานนี้ (2 ส.ค.65) สสจ.ภูเก็ตได้รับรายงานผู้ป่วยอาการไข้ ผื่นขึ้น ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเข้าเกณฑ์สงสัยโรคฝีดาษลิง เข้ารับการรักษาใน รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง แพทย์ได้รับตัวไว้รักษาในโรงพยาบาลและสั่งเก็บตัวอย่างส่งตรวจเวลา 10.00 น. รับทราบผลติดเชื้อเวลา 18.00 น.

ในส่วนของไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อ เพศชาย ชาวเยอรมัน อายุ 25 ปี มีรายละเอียดดังนี้

วันที่ 18 ก.ค.65 บินตรงมายังภูเก็ต โดยมาอยู่กับแฟนสาวชาวไทย ซึ่งผู้ป่วยคนนี้ไม่ใช่กลุ่มรักร่วมเพศ ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการท่องเที่ยวกับแฟนสาวชาวไทย โดยไม่มีประวัติไปใช้บริการสถานบันเทิงมากนัก
วันที่ 23-24 ก.ค.65 ผู้ป่วยเริ่มมีไข้
วันที่ 30 ก.ค.65 ผู้ป่วยมีผื่นมากขึ้น บริเวณอวัยวะเพศ แขน ข้อมือ ลำตัว
วันที่ 1 ส.ค.65 ผื่นขึ้นบริเวณลำตัวมากขึ้น
วันที่ 2 ส.ค.65 ผู้ป่วยจึงมาตรวจรักษาที่โรงพยาบาล

ผู้ป่วยให้ข้อมูลว่าไม่มีประวัติเสี่ยง สถานที่เสี่ยง หรือพฤติกรรมเสี่ยง ตรวจสอบพบกลุ่มสัมผัสใกล้ชิด ใน จ.ภูเก็ต 7 คน เป็นแฟนและครอบครัวของแฟน ทั้งหมดให้ความร่วมมือตรวจหาเชื้อและกักตัว 21 วัน หลังจากนี้จะสอบสวนขยายผลหากลุ่มเสี่ยงสัมผัสเชื้อและทำความสะอาดที่พัก

สำหรับโรคฝีดาษลิง ส่วนใหญ่อาการจะหายเองภายใน 2- 4 สัปดาห์ การติดต่อไม่ง่ายเหมือนโรคโควิด-19 ถ้าไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงจะปลอดภัยจากโรคนี้ หากไม่มีโรคประจำตัวเรื้อรังโอกาสที่จะป่วยหนักหรือเสียชีวิตมีน้อยมาก

อย่างไรก็ตาม จ.ภูเก็ต มีระบบเฝ้าระวังที่เข้มงวด ที่ผ่านมา พบผู้มีอาการเข้าเกณฑ์ต้องสงสัย 7-8 คน แต่ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการไม่พบเชื้อ เบื้องต้นแนะนำว่า หากมีผื่นขึ้นคล้ายโรคสุกใสควรพบแพทย์