ข่าวออนไลน์7HD

รมว.พาณิชย์ รับเห็นใจผู้ผลิตต้นทุนสินค้าขึ้นมาก กำลังพิจารณาให้ขึ้นราคาสินค้าบางรายการ

รมว.พาณิชย์ รับเห็นใจผู้ผลิตต้นทุนสินค้าขึ้นมาก กำลังพิจารณาให้ขึ้นราคาสินค้าบางรายการ
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงการปรับขึ้นราคาสินค้า ว่า  สินค้าหลายรายการได้รับผลกระทบจากสงครามรัสเซีย ยูเครน และราคาน้ำมันที่สูงขึ้นมาก   ซึ่งที่ผ่านมาได้ขอความร่วมมือกับผู้ผลิตสินค้าอย่างต่อเนื่อง  โดยเฉพาะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่ขอปรับขึ้นราคาซองละ 2 บาท จาก 6 บาท เป็น 8 บาท ซึ่งผู้ผลิตก็ให้ความร่วมมือตรึงราคาสินค้ามานาน  และตอนนี้กรมการค้าภายในกำลังดูอยู่ว่า จะให้ปรับขึ้นเท่าไหร โดยจะให้ปรับน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ต้องให้ผู้ประกอบการอยู่ได้ ประชาชนอยู่ได้ด้วย

“สิ่งที่หนักใจคือราคาสินค้า ผู้ประกอบการพยายามขอปรับราคามาเป็นปีแล้ว แต่เราก็ตรึงไว้แต่ถ้าสินค้าตัวไหนอั้นไม่อยู่จริง ๆ ก็ต้องให้ปรับขึ้นน้อยที่สุด และถ้าวันไหนต้นทุนลดลงมาก็ต้องปรับลด เราก็ต้องเข้าไปดูแลเหมือนราคาปุ๋ยบางตัว ต้นทุนนำเข้าลดราคาก็ต้องลดลง” นายจุรินทร์กล่าว

ส่วนการลดปริมาณ แทนการขึ้นราคาสินค้านั้น หากจะปรับลดปริมาณลงต้องลดให้ตรงกับปริมาณที่แจ้งไว้ที่ซอง หรือขวด หรือบรรจุภัณฑ์ เพราะถ้าปริมาณไม่ตรงกับที่แจ้งจะผิดกฎหมาย และการลดปริมาณต้องลดราคาลงด้วย 

“คิดว่ากรณีลดปริมาณของไม่ตรงกับที่แจ้งไว้ที่ถุง ไม่น่าเกิดขึ้นเพราะโทษหนัก และจากการตรวจสอบราคาสินค้า ปริมาณสินค้าของเจ้าหน้าที่ก็ยังไม่พบ หากใครเจอก็แจ้งเข้ามาได้ที่ สายด่วน 1569” นายจุรินทร์กล่าว

สำหรับมาตรการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน  ช่วงปลายสัปดาห์นี้หรือต้นสัปดาห์หน้า กระทรวงพาณิชย์จะเริ่มโครงการ พาณิชย์ลดราคา!ช่วยประชาชน Lot ที่ 20 โดยจะจัดเป็นคาราวานเคลื่อนที่ขายของถูก ลดราคา 30-50% ทั่วประเทศ