ข่าวออนไลน์7HD

สนธิกำลังบุกรวบ 3 ชาวกัมพูชา ลอบเข้าไทย จ่ายคนละ 500 ให้ จนท.ชายแดน ตัดไม้พะยูง-ชิงชัน ส่งนายทุน สารภาพก่อนหน้านี้ 3 ครั้ง ไม่เคยถูกจับ

สนธิกำลังบุกรวบ 3 ชาวกัมพูชา ลอบเข้าไทย จ่ายคนละ 500 ให้ จนท.ชายแดน ตัดไม้พะยูง-ชิงชัน ส่งนายทุน สารภาพก่อนหน้านี้ 3 ครั้ง ไม่เคยถูกจับ
วันนี้ (3 ส.ค. 65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.40 น. ที่ผ่านมา หน่วยพิทักษ์ป่าทะนำเจ็น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ นายสุเทพ เกตุเวชสุริยา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี และ นายสาธิต พันธุมาศ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา พร้อมด้วย พ.อ.นิสิต สมานมิตร ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจที่ 3 กองกำลังสุรนารี เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.ภูสิงห์ กำลังอาสารักษาดินแดน อ.ภูสิงห์ ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมกลุ่มขบวนการตัดไม้ทำลายป่าชาวกัมพูชา 3 คน เป็นชาว อ.อัลลองเวง จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา พร้อมไม้พะยูงแกนล่อน 2 มัด ไม้ชิงชัน ขนาดหน้ากว้าง 30 เซนติเมตร ยาว 130 เซนติเมตร หนา 10 เซนติเมตร จำนวน 1 แผ่น

นายสุเทพ เปิดเผยว่า ผลงานการจับกุมครั้งนี้ เป็นผลพวงจากการที่ได้มีการสนธิกำลังกันหลายหน่วยงานร่วมกันปกป้องผืนป่าของเรา ซึ่ง อ.ภูสิงห์ ได้ปล่อยแถวระดมออกลาดตระเวนกวาดล้างตั้งแต่วันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา และสามารถจับกุมได้ดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่เราจะได้สอบปากคำผู้ต้องหาว่ามีการทำกันเป็นขบวนการหรือไม่ เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การว่า เป็นชาวบ้านต่างคนต่างมา เข้ามาหาเก็บของป่า ซึ่งเจ้าหน้าที่ดูแล้วคาดว่าน่าจะทำเป็นขบวนการ เพราะมีนายทุนคอยรับซื้ออยู่ที่ชายแดน   

ด้าน นายเอ็ด เวียดสะนา อายุ 35 ปี หนึ่งในผู้ต้องหาให้การว่า พวกตนมาที่ชายแดน ก่อนข้ามเข้ามาในเขตประเทศไทย ได้เสียเงินให้เจ้าหน้าที่ที่อยู่ชายแดนคนละ 500 บาท จะมีกลุ่มที่เข้ามาแปรรูปไม้ไว้ก่อนแล้ว พวกตนเข้ามาเป็นคนขนลำเลียงไปส่งนายทุนที่มารอรับซื้ออยู่ที่ชายแดน ไม้ชิงชันได้กิโลกรัมละ 320 บาท โดยไม้ที่ตนแบกไปนี้จะมีน้ำหนักประมาณ 60 กิโลกรัม ขายได้เงินประมาณ 19,000 บาท ตนเคยเข้ามาแบกไม้แล้ว 3 ครั้ง ยังไม่เคยถูกจับ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 จึงถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้