เช้าข่าว 7 สี

ลุ้นราคาไข่ไก่ขยับสูงขึ้นอีก

เช้าข่าว 7 สี - ปัญหาไข่ไก่ ยังไม่จบลงแค่วันนี้ แม้เมื่อวานนี้ราคาจะขยับไปแล้วแผงละ 3 บาท หรือรวม ขยับไปแผงละ 15 บาท ในรอบ 30 วัน ล่าสุดทีมข่าวได้ข้อมูลเชิงลึก การซื้อขายไข่ไก่ ไม่ใช่จะซื้อมา ขายไป แต่มีกลไกปั่นราคา คือช่วงราคาไข่ร่วง เพราะไข่ล้น เค้าจะเก็บสต็อกไว้ มื่อตลาดขาดสินค้า หรือ สินค้าไม่พอความต้องการ ราคาจะขยับสูงขึ้น และเมื่อราคาสูงเป็นที่พอใจ จากนั้น จะทยอยระบายสต็อกออกมา ซึ่งก็จะทำให้ราคาปรับลดลง นั่นเอง แต่ว่ากันว่า ราคาเป้าหมายที่ผู้ผลิต 3 รายยักษ์ใหญ่ในวงการ อยากจะได้ คือ ฟองละ 3 บาท 60 สตางค์ เป็นระดับราคาที่แรงเกินไป

เพจเฟสบุ๊ก Fan Egg ออกมาเคลื่อนไหว ข้อมูลราคาไข่ไก่อีกครั้ง หลังเกษตกรประกาศปรับราคาหน้าฟาร์มไปเมื่อเช้านี้ แผงละ 3 บาท หรือเฉลี่ยฟองละ 10 สตางค์ ส่งผลให้ในรอบ 30 วัน ราคาไข่ไก่ปรับสูงขึ้นแผงละ 15 บาทแล้ว ล่าสุด แอดมินเพจ โพสต์ข้อความ ระบุ "รอบนี้ขึ้น 3 บาท มองว่ายังไม่จบ อย่าเหยียบราคาไว้ เผื่อมีอีกรอบ มันจะกลายเป็นดินพอกหางหมู"

ทีมข่าว 7HD สำรวจกลไกราคาไข่ไก่ ได้ข้อมูลเชิงลึก จากวงใน กลุ่มผู้ค้าไข่ไก่ พบว่า กลไกราคาไข่ไก่ในประเทศปัจจุบันนี้ ถูกควบคุม โดยผู้ผลิตรายใหญ่ 3 ราย และมีความพยายาม กำหนดราคาขึ้นลง โดยผู้ผลิตทั้ง 3 ราย ได้สต็อกไข่ไก่ไว้เป็นจำนวนมาก ก่อนหน้านี้เค้าพยายามส่งออกไข่ไก่ไปต่างประเทศ ไม่ว่าจะกัมพูชา หรือ สิงคโปร เพราะขายได้ราคาดี ก็เฮโลส่งออก กระทั่งไข่ไก่ในประเทศขาดตลาด แต่ปัญหาคือ มันไม่ได้ขาดจริงนี่ซิิ เนื่องจาก 3 กลุ่มนี้เค้าเก็บสต็อกไว้ และกำหนดราคาเป้าหมายกัน ว่าเมื่อระดับราคาจะขยับสูงขึ้น แตะฟองละ 3.50-3.60 บาท จะทยอยระบายสต็อก ซึ่งตอนนี้ไข่ไก่คละหน้าฟาร์มราคาอยู่ที่ฟองละ 3.50 บาทแล้ว ซึ่งถือว่ากวาดกำไรไปแล้วเป็นจำนวนมาก คาดว่า ไม่นาน ผู้ผลิตรายใหญ่ จะระบายไข่ไก่ที่สต็อกไว้ออกสู่ตลาด ซึ่งจะทำให้ราคาเริ่มปรับลดลง ซึ่งผู้ที่ให้ข้อมูลกับทีมข่าวของเรา เขามองว่า 3.50 บาทสูงแล้ว ไม่ควรไปต่อถึง 3.60 บาท เพราะมันเป็นการซ้ำเติมผู้บริโภคในยุคที่สินค้ามีราคาแพงเช่นนี้ พร้อมย้ำด้วยว่า ราคาไข่ไก่สะท้อนตามต้นทุนไม่มีจริง เพราะราคาต้นทุนที่แท้จริงอยู่ที่ฟองละ 3 บาท 2 สตางค์เท่านั้น แต่ขณะนี้ราคาพุ่งไปอยู่ที่ฟองละ 3.50 บาท ซึ่งเกินกว่าความเป็นจริงมาก