เช้าข่าว 7 สี

หอยทอดสูตรเด็ด 1 ปี ขายแค่ 4 เดือน จ.สตูล

เช้าข่าว 7 สี - ไปที่จังหวัดสตูล ไปรู้จักับร้านหอยทอดสูตรเด็ด ที่ 1 ปี ขายแค่ 4 เดือน ทำไมถึงขายแค่นั้น แล้วอีก 8 เดือน ร้านอยู่ได้อย่างไร ไปติดตามจากข่าวนี้

ร้านหอยทอดเจ๊พิณ พิกัดร้านอยู่หหน้าหมู่บ้านเพ็ญทิพย์ ริมถนนศุลกานุกูล อำเภอเมือง จังหวัดสตูล เปิดขายแตั้งแต่ 10.00-16.00 น. เฉพาะช่วงนี้ของทุกปีเป็นระยะเวลาประมาณ 4 เดือน หยุดเฉพาะวันอาทิตย์ หอยทอดจะเป็นหอยทอดรสเด็ดน้ำจิ้ม 2 ชนิดคือน้ำจิ้มสูตรทำเองและซอสพริก นำมาผสมกันราดบนหอยทำให้รสชาติเปรี้ยวหวานกลมกล่อม โดยเฉพาะหอยที่คัดสรรหอยตัวโต ไขไก่ฟองโต ใช้วัสดุดิบที่เน้นคุณภาพ ในราคาจานหรือห่อละ 60 บาท ส่วนทีเด็ดของร้าน ก็หอยทอดของร้านนี้จะกรอบนอกนุ่มใน รับประทานคู่กับน้ำจิ้มจะเข้ากันอย่างดี

แต่นอกจากของคาวแล้วร้านนี้ยังมีของหวานด้วย ที่จะผลัดเปลี่ยนกันไปเช่นข้าวฟ่าง สาคูพัทลุง ข้าวเหนียวดำใส่เผือก สังขยาฟักทอง บังลอยงาดำ และที่ลูกค้านิยมมากที่สุดคือบัวลอยงาดำ และสังขยาฟักทอง

นางสาว พรเพ็ญ อรัญรัชชพิศาล หรือ เจ๊พิณ กล่าวว่า เดิมทีตนมีอาชีพทำเรือประมง ซึ่งเป็นเรือประมงขนาด 50 ตันกรอส หน้ามรสุมทุกปีตนก็จะนำเรือเข้าไปจับปลาในฝั่งมาเลเซีย เพราะเรือไทยขึ้นทะเบียน 2 สัญชาติได้ แต่เมื่อ 5-6 ปีที่ผ่านมารัฐบาลยกเลิกเรือ 2 สัญชาติ จึงทำประมงได้แค่ฝั่งไทยอย่างเดียว และเพราะเป็นเรือไม่ใหญ่มากช่วงมรสุม 3-4 เดือน จึงไม่สามารถออกทำประมงได้ เรือต้องจอด ช่วงหยุดหาปลาทั้งเจ้าของเรือและลูกน้อง ต้องว่างงานจึงหันมาทำหอยทอดขาย ส่วนหอยทอดกับขนมหวานที่ทำก็ได้รับสูตรมาจากแม่ซึ่งเป็นคนเพชรบุรี