เช้าข่าว 7 สี

สุดทึ่ง แรงงานเมียนมา 43 คน อัดแน่นกันมาเป็นปลากระป๋อง จ.กาญจนบุรี

เช้าข่าว 7 สี - ข่าวนี้เป็นเรื่องราวที่ทำให้ตำรวจและทหาร ชุดจับกุมแรงงานประเทศเพื่อนบ้านชาวเมียนมา ถึงกับสุดทึ่งไปตาม ๆ กัน เมื่อเห็นรถเก๋งจำนวน 2 คัน บรรทุกชาวเมียนมาอัดแน่นมาเป็นปลากระป๋องเต็มคันรถ แทบจะไม่มีอากาศหายใจคันละ 8 - 12 คน ขณะที่รถกระบะแบบสเปซแค็ปอีก 2 คัน บรรทุกแรงงานชาวเมียนมา นั่งอัดกันมาด้านในสเปซแค็ปแบบเต็มคันรถเช่นกัน คันละ 9-10 คน รวมแล้วจับกุมแรงงานชาวเมียนมาครั้งนี้ได้ทั้งหมด 43 คน พร้อมด้วยคนขับรถ 2 คัน ส่วนอีก 2 คันหลบหนีไปได้

เป็นภาพเหตุการณ์ขณะที่ตำรวจ สภ.สังขละบุรี พร้อมด้วยทหารชุดเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ตรวจจับรถเก๋งและรถกระบะต้องสงสัยจำนวน 4 คัน ขณะกำลังลาดตระเวนพื้นที่กวาดล้างจับกุมขบวนการนำพาแรงงานประเทศเพื่อนบ้านหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ในเส้นทางสังขละบุรี มุ่งหน้าทองผาภูมิ จนกระทั่งมาถึงวัดลิเจีย ตำบลปรังเผล อำเภอสังขละบุรี ซึ่งเป็นจุดที่มีการเปลี่ยนถ่ายรถของขบวนการนำพาแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน

พบรถเก๋งจอดอยู่ 2 คัน และรถกระบะ 2 คัน เมื่อเปิดประตูเข้าไปถึงกับผงะและสุดทึ่ง เมื่อพบ เรงงานชาวเมียนมาทั้งชายและหญิงนั่งอัดกันอยู่เต็มคันรถ แทบจะไม่มีอากาศหายใจ โดยคันแรกเป็นรถเก๋ง สีขาว หมวดป้ายทะเบียนกรุงเทพฯ มีแรงงานเมียนมาอยู่ในรถทั้งหมด 12 คน ส่วนรถเก๋งอีกคันมีคนอยู่ในรถ 8 คน

ขณะที่รถกระบะ หมวดป้ายทะเบียนจังหวัดนครปฐม ซึ่งเป็นรถแบบสเปซแค็ปมีแรงงานเมียนมา นั่งอัดกันมา 13 คน และรถกระบะอีกคัน หมวดป้ายทะเบียนเชียงใหม่ นั่งอัดกันมาทั้งหมด 10 คน โดยทุกคนหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฏหมายรวมแล้ว 43 คน เจ้าหน้าที่ได้คุมตัวไปสอบสวนดำเนินคดีตามกฏหมาย พร้อมจับกุมคนไทยได้ 2 คนเป็นคนขับรถ ส่วนอีก 2 คน อาศัยจังหวะช่วงชุลมุนหลบหนีไปได้

จากการสอบสวนทั้งหมดเดินทางมาจากเมืองเมาะลำใย ย่างกุ้ง พะโค และยะไข่ ประเทศเมียนมา จะไปทำงานที่จังหวัดระยองและสมุทรสาคร โดยเดินเท้าเข้ามาสลับกับการนั่งเรือและรถ เสียเงินค่าใช้จ่ายให้นายหน้าและผู้นำพาคนละ 15,000 - 30,000 บาท