สนามข่าว 7 สี

เร่งไขปมเพลิงไหม้ปริศนา 4 คืน ไหม้ 100 ครั้ง จ.นนทบุรี

สนามข่าว 7 สี - มาตามกันต่อที่สถานการณ์เพลิงไหม้ปริศนา จากที่เราได้นำเสนอข่าวเรื่องราวของบ้านหลังหนึ่งที่จังหวัดนนทบุรี จู่ ๆ ก็เกิดเพลิงไหม้ขึ้นตามจุดต่าง ๆ ภายในบ้านรวมแล้วเป็น 100 ครั้ง โดยไม่ทราบสาเหตุ

นี่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงภายในบ้านหลังหนึ่ง อยู่ในซอยวัดลาดปลาดุก อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี โดยผู้อาศัยได้ใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเอาไว้ โดยมีหญิงอายุ 29 ปี และครอบครัวรวม 8 คน มาเช่าอาศัยอยู่ที่บ้านหลังนี้ได้ประมาณ 2 เดือนเท่านั้น แต่จู่ ๆ ก็เริ่มเกิดเหตุเพลิงไหม้

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (3 ส.ค.) คุณอารียา ทีมสนามข่าวไปยังที่เกิดเหตุ พบว่ามีข้าวของเครื่องใช้หลายอย่างภายในบ้าน ทั้งผ้าม่าน ตู้เสื้อผ้า เครื่องพิมพ์เอกสาร สมุด ที่นอน รวมถึงประตูห้องน้ำ ถูกเพลิงไหม้จนไม่สามารถใช้งานได้อีก และในบ้านก็ยังคงส่งกลิ่นเหม็นไหม้อยู่ ทำให้ครอบครัวผู้พักอาศัยต้องย้ายไปพักที่อื่นก่อนชั่วคราว เนื่องจากกลัวว่าจะเกิดเหตุเพลิงไหม้ซ้ำอีก

จากการสอบถามหญิงอายุ 29 ปี ผู้เช่าอาศัย เธอเล่าว่าครั้งแรกที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ เมื่อคืนวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยเริ่มไหม้จากประตูห้องนอน หลังจากนั้นก็ไหม้ตามที่ต่าง ๆ เรื่อยมา จนกระทั่งช่วงกลางวันของวันที่ 2 สิงหาคม เพลิงก็เริ่มไหม้บนที่นอนอีก จึงได้มีการนำกล้องวงจรปิดมาติด และย้ายบ้านไปอยู่ที่อื่นชั่วคราว แต่ปรากฏว่าคืนวันที่ 2 นั้น เหตุการณ์ทุกอย่างปกติ ไม่เกิดเหตุเพลิงไหม้แต่อย่างใด

นายวีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารย์อ๊อด อาจารย์และนักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เดินทางมาสำรวจบ้านหลังดังกล่าว โดยอ้างอิงตามหลักการและเหตุผล ซึ่งแต่ละจุดที่เพลิงไหม้ อาจารย์อ๊อดแจงว่าเป็นส่วนที่ทำให้ติดไฟได้ง่าย แต่การที่จะติดไฟได้เองนั้น ต้องมีองค์ประกอบหลัก 3 อย่าง ได้แก่ เชื้อเพลิง อากาศ จุดกำเนิดความร้อน ซึ่งภายในบ้านยังหาจุดกำเนิดความร้อนไม่เจอ แต่ในทางวิทยาศาสตร์เชื่อว่าทุกอย่างจะมีร่องรอย อาจจะต้องตรวจหาลายนิ้วมือแฝงก่อน รวมไปถึงการตั้งกล้องวงจรปิด แต่ถ้าหากยังหาไม่พบ ก็สามารถใช้กล้องอินฟาเรด ตรวจหาที่ตัวบุคคล ถ้าเพลิงเพิ่งจะลุกไหม้ สามารถใช้กล้องจับความร้อนได้เลยจะรู้ทันทีว่าใครเป็นต้นเพลิง

ด้านชายอายุ 41 ปี เจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า พอทราบเรื่องจากผู้เช่าก็เข้าใจว่าเป็นที่ระบบไฟฟ้า แต่เมื่อมาตรวจสอบดูพบว่าไม่ใช่ เพราะเพลิงไหม้แต่ละจุดอยู่ห่างจากปลั๊กไฟพอสมควร แต่ตนเองนั้นไม่ได้สงสัยอะไร และที่ผ่านมาไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น แม้บ้านจะไม่มีคนอยู่ ก็ไม่เคยเกิดเหตุเพลิงไหม้ แต่ตอนนี้ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย เนื่องจากตนเองมีประกันอัคคีภัยอยู่ แต่คงไม่ถือโทษโกรธใคร เนื่องจากบ้านยังไม่ได้เสียหายอะไรมาก

แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะเหตุเพลิงไหม้ปริศนาได้เกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง ย้อนกลับไปเมื่อปี 2558 ที่จังหวัดพัทลุง ก็เคยเกิดเหตุลักษณะนี้ โดยครั้งนั้นมีเพลิงไหม้ร่วม 200 ครั้ง ภายใน 1 เดือน แต่สุดท้ายก็มีภาพจากกล้องวงจรปิดเผยแพร่ออกมา ว่าที่แท้แล้วมีหญิงคนหนึ่ง ซึ่งเป็นสมาชิกในบ้าน เป็นคนจุดเพลิงให้ลุกไหม้

ต่อมาปี 2561 ก็เกิดเหตุเพลิงไหม้ปริศนาในบ้าน 4 หลัง ช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ที่ตำบลสามพี่น้อง อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี โดยมีบ้านหลังหนึ่งไหม้กว่า 200 ครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่ตรวจสอบยังหาสาเหตุไม่ได้ แต่เมื่อมีการติดกล้องวงจรปิด ก็มีภาพเพียงบางช่วงบางตอนเท่านั้นที่เผยแพร่ให้เห็น จึงทำให้เรื่องนี้ยังหาข้อสรุปไม่ได้

และเมื่อเร็ว ๆ นี้ (27 ก.ค.) คุณผู้ชมคงจำได้ดี ที่ตำบลท่าสองคอน อำเภอเมืองมหาสารคาม คุณชนะชัย ทีมสนามข่าว 7 สี ก็ได้ลงพื้นที่ไปหาสาเหตุเพลิงไหม้ปริศนา และไหม้ต่อเนื่องกันหลายจุดกว่า 10 ครั้ง แต่ก็เป็นที่น่าประหลาดใจ เพราะตั้งแต่ที่ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปจนถึงเมื่อวานนี้ (3 ก.ค.) ไม่เกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้อีกเลย