สนามข่าว 7 สี

ศาลให้ประกันตัวจำเลยคดีแตงโม นิดา

สนามข่าว 7 สี - อัยการนนทบุรี สั่งฟ้องผู้ต้องหา 6 คน ในคดีแตงโม นิดา โดยข้อหาหลัก คือกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย เพราะพยานหลักฐานไม่สามารถบ่งบอกได้ว่าเป็นเหตุฆาตกรรม ขณะที่ศาลอนุญาตให้ประกันตัว ซึ่งหลังตกเป็นจำเลยแล้ว กระติก แซน ก็พร้อมเดินหน้าเอาผิดคนที่กล่าวหาว่าเป็นเหตุฆาตกรรม   

เวลา 09.30 น.เมื่อวานนี้ (3 ส.ค.) สำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี ครบกำหนดอัยการนัดฟังคำสั่งฟ้อง ของผู้ต้องหา 6 คน ในคดีการเสียชีวิตของนางสาวภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม นิดา อดีตดาราสาวชื่อดังที่พลัดตกเรือสปีดโบตเสียชีวิต ซึ่งเหตุการณ์เกิดเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และมีการเลื่อนนัดฟังคำสั่งฟ้องมาแล้ว 3 ครั้ง

นางสาวอิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ หรือ กระติก อดีตผู้จัดการส่วนตัวของแตงโม ให้สัมภาษณ์ว่า อยากให้มีการสั่งฟ้อง และไม่อยากให้เลื่อนออกไปอีก เพราะอยากให้คดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมทางกฎหมายโดยเร็ว ระยะเวลาที่ผ่านมา 5 เดือน ทำให้รู้ขั้นตอนต่าง ๆ มากขึ้น ส่วนตัวพร้อมที่จะมูฟออนกับทุกเรื่อง ไม่ได้สนใจปากหอยปากปู กระแสโจมตีในสังคมโซเชียล เพราะไม่อยากคิดให้รกสมอง

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ระบุว่า พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง ปอ (นายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์) ผู้ต้องหาที่ 1 ใน 5 ข้อหา ประกอบด้วย ประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, แจ้งข้อความอันเป็นความเท็จแก่พนักงานสอบสวน, ไม่มีประกาศนียบัตร ตำแหน่งบนเรือตามที่กฎหมายกำหนด, เท ทิ้งสิ่งปฏิกูลลงในแม่น้ำ และข้อหาเสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภท 2 หรือ อัลปราโซแลม โดยผิดกฎหมาย

โรเบิร์ต (นายไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์) ผู้ต้องหาที่ 2 สั่งฟ้อง 4 ข้อหา ฐานกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ใช้เรือที่ใบอนุญาตสิ้นอายุ, ไม่มีประกาศนียบัตรตำแหน่งบนเรือตามที่กฎหมายกำหนด และเท ทิ้งสิ่งปฏิกูลลงแม่น้ำ

แซน (นายวิศาพัช มโนมัยรัตน์) ผู้ต้องหาที่ 3 สั่งฟ้อง 1 ข้อหา ฐานกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

จ็อบ (นายนิทัศน์ กีรติสุทธิสาธร) ผู้ต้องหาที่ 4 สั่งฟ้อง 3 ข้อหา ฐานกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ช่วยเหลือผู้อื่น มิให้ต้องรับโทษ หรือรับโทษน้อยลง และเท ทิ้ง สิ่งปฏิกูลลงแม่น้ำ

กระติก (นางสาวอิศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์) ผู้ต้องหาที่ 5 สั่งฟ้อง 3 ข้อหาฐานกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, แจ้งขอความอันเป็นเท็จแก่พนักงานสอบสวน และช่วยเหลือผู้อื่น มิให้ต้องรับโทษ หรือได้รับโทษน้อยลงฯ

เอ็ม (นายภีม ธรรมธีรศรี) ผู้ต้องหาที่ 6 สั่งฟ้อง 2 ข้อหา ฐานใช้ผู้อื่นให้แจ้งข้อความอันเป็นเท็จ และเพื่อจะช่วยให้ผู้อื่นมิให้ต้องรับโทษ หรือรับโทษน้อยลงฯ

ทั้งนี้จากการพิจารณาพยาน หลักฐานในสำนวนการสอบสวนในทุก ๆ มิติ ไม่มีพยานหลักฐานใดในสำนวนคดีที่ไปถึงประเด็นเรื่องการฆาตกรรม

ส่วนประเด็นการถอนฟ้องคดีฆาตกรรม จะส่งผลต่อรูปคดีหรือไม่นั้น รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า ไม่มีผลต่อการดำเนินคดีอาญา เพราะศาลยังไม่ได้พิจารณาเด็ดขาด โดยการนำคดีขึ้นสู่ชั้นศาล อัยการจะสั่งฟ้องได้ หากสำนวนเรียบร้อย

ด้าน นางสาวสุภาภรณ์ นิปวณิชย์ อัยการจังหวัดนนทบุรี แถลงว่า ในการพิจาณาคดี อัยการจังหวัดนนทบุรี มีคำสั่งฟ้องเพิ่มเติมจากพนักงานสอบสวนทั้งหมด 3 คน สำหรับ นายปอ ในข้อหาเสพสารเสพติด, นายจ็อบ และกระติก แจ้งเพิ่มเติมฐานกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ยืนยันว่า พยานหลักฐานทั้งหมดชี้ชัดว่าเป็นการกระทำโดยประมาท ซึ่งหากคุณแม่คุณแตงโม (นางภนิดา) จะขอเป็นโจทก์ร่วม ก็ถือเป็นสิทธิ์

เมื่อวานนี้ ระหว่างที่พนักงานอัยการ จะนำผู้ต้องหา 6 คน ไปส่งฟ้องศาลจังหวัดนนทบุรี ปรากฏว่าได้เกิดเหตุชุลมุนขึ้น จู่ ๆ มีชาย เดินถือท่อนเหล็ก ห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ และถือแฟ้มเอกสาร พยายามจะเข้าไปในสำนักงานอัยการฯ แต่ตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ ที่จัดกำลังมาดูแลความเรียบร้อย สามารถคุมตัวเอาไว้ได้  คือ ชายอายุ 24 ปี ชาวจังหวัดร้อยเอ็ด ตรวจค้นยังพบยาบ้า 1 เม็ด เจ้าหน้าที่จึงคุมตัวนำไปสอบสวนดำเนินคดี

ชายคนดังกล่าว ให้การว่า ต้องการนำเอกสารมายื่นให้อัยการพิจารณาคดีใหม่ เพราะเชื่อว่าการเสียชีวิตของคุณแตงโม เป็นคดีฆาตกรรม ส่วนที่พกท่อนเหล็กมาด้วย อ้างว่ามีคนปองร้ายสะกดรอยตาม และจากการตรวจสอบประวัติเบื้องต้น พบว่า ชายคนนี้เคยถูกดำเนินคดี ทั้งครอบครองอาวุธ และจำหน่ายยาเสพติด

ต่อมาผู้ต้องหา 6 คน ถูกนำตัวขึ้นรถตู้ ก่อนพาส่งฟ้องศาลจังหวัดนนทบุรี โดย แซน ยกมือชู 2 นิ้วสู้ตาย ก่อนเดินขึ้นสู่ชั้นศาล หลังศาลอ่านคำฟ้องต่อจำเลยทั้ง 6 คน ได้อนุญาตให้ประกันตัวในวงเงินที่แตกต่างกัน ซึ่งวงเงินประกันขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล โดยพิจารณาตามข้อหาที่ผู้ต้องหาแต่ละคนถูกฟ้อง

ภายหลังได้รับการประกันตัว ปอ โรเบิร์ต จ๊อบ รีบแยกย้ายกันขึ้นรถที่มาจอดรอรับบริเวณหน้าศาล ออกไปทันที ขณะที่ กระติก แซน และทนายความ ได้ให้สัมภาษณ์เปิดใจว่า รู้สึกโล่ง เพราะที่ผ่านมารู้สึกเหมือนตนเองถูกรังแก หลังจากนี้เตรียมพร้อมในการเดินหน้าฟ้องร้องเอาผิดคนที่กล่าวหาว่าเป็นเหตุฆาตกรรม ยืนยันไม่รับคำขอโทษใด ๆ ทั้งสิ้น 

หลายคนอาจจะอยากรู้ว่าคนที่ กระติก และแซน จะฟ้องร้องเอาผิดให้เป็นคดีตัวอย่างคือใคร คุณศิรัณพร ได้พูดคุยนอกรอบ กับ 1 ในทีมทนายความของจำเลย เปิดเผยว่า เบื้องต้นเตรียมดำเนินคดีกับ 2 คนดัง ซึ่งเป็นคนที่คนทั้งประเทศรู้จัก โดย 1 ในนั้น คือ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ที่ชอบไลฟ์ด่า โจมตีกลุ่มคนที่อยู่บนเรือ และมักประกาศผ่านสื่อว่า มีหลักฐานเด็ดที่เห็นว่าเป็นการฆาตกรรม รวมถึงที่ผ่านมายังมีการท้าทายให้ฟ้องร้อง แต่สุดท้ายกลับไม่เป็นไปตามที่มีการกล่าวหา ส่วนคนดังรายที่ 2 ยังไม่ขอเปิดเผย แต่ยืนยันว่าไม่ใช่แม่ของแตงโม แน่นอน ซึ่งทีมทนายความได้รวบหลักฐานไว้พร้อมหมดแล้ว นอกจากนี้ ทั้ง กระติก และแซน ยังได้มีการแจ้งความเอาผิดกับกลุ่มเกรียนคีย์บอร์ดที่เข้าไปคอมเมนต์ด่า และกล่าวหาในทางที่เสียหายแล้วกว่า 10 คน  

หลังจากที่คนบนเรือได้รับการอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้ไลฟ์ผ่านช่องทางออนไลน์ของตัวเองความยาวเกือบ 1 ชั่วโมง โดยมีใจความหลัก ๆ ว่าต้องการให้คนบนเรือฟ้องร้อง เพราะจะได้ใช้สิทธิ์ขอสำนวนคดีการเสียชีวิตของคุณแตงโม นิดา แต่ก็ยังไม่มีใครฟ้องร้องตนเองแต่อย่างใด ก็มาดูว่าหลักฐานใครเด็ดกว่ากัน

ล่าสุด นายอัจฉริยะ บอกว่า มีนักข่าวไปถาม แซน ว่าจะฟ้องนายอัจฉริยะหรือไม่ แต่กลับถูกแซนถามกลับว่า "ควรฟ้องคนแบบนี้หรือไม่" นายอัจฉริยะ พูดสั้นเกี่ยวกับประเด็นนี้ผ่านไลฟ์ว่า "แบบนี้เรียกว่าดีแต่ปากหรือไม่"

ศาลจังหวัดนนทบุรี ได้นัดอีกครั้ง ในวันที่ 21 กันยายนนี้ เพื่อไกล่เกลี่ยกับนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน ผู้เสียหาย ในการเรียกร้องเรื่องของเงินเยียวยากับคดีที่เกิดขึ้น