สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : ช่วยวัวพลัดตกบ่อน้ำทิ้ง จ.นครนายก

สนามข่าว 7 สี - วัวเพศผู้โตเต็มวัยพลาดท่าตกบ่อ ขณะเดินกลับเข้าคอก ก่อนผู้ดูแลเห็นหายไปผิดสังเกต มาเจอจมอยู่ในบ่อน้ำทิ้ง แจ้งขอความช่วยเหลือ

นี่เป็นภาพขณะที่กู้ชีพ อบต.สาริกา และชาวบ้าน ช่วยกันใช้เชือกดึง "เจ้ามาฆะ" วัวเพศผู้ ขึ้นจากบ่อน้ำทิ้ง หลังเดินพลัดตกลงไปในบ่อ ไม่สามารถกลับขึ้นมาได้ ซึ่งบริเวณดังกล่าวมีความยากลำบากในการใช้รถแบ็กโฮเข้ามายังจุดที่วัวตก ประกอบกับขณะที่ไปถึง วัวอยู่ในสภาพอิดโรย

เจ้าหน้าที่จึงใช้เชือกผูกที่หัว และเขาวัว เพื่อยกให้ลอยขึ้นจากน้ำ พร้อมกับทุบปากท่อ และนำดินมาใส่บ่อให้ตื้นขึ้นเป็นทาง ให้สามารถที่จะลากวัวขึ้นได้และได้รับบาดเจ็บน้อยที่สุด โดยทาง อบต.สาริกา ได้นำรถน้ำจำนวน 1 คัน ต่อสายมายังบ่อ และทำการปล่อยน้ำ เพื่อเป็นการพยุงตัววัวที่มีขนาดใหญ่ให้ลอยขึ้นจากแรงดันน้ำ ขณะเดียวกันได้ช่วยกันดึงเชือกด้วยความยากลำบาก แต่สุดท้ายก็สามารถช่วยขึ้นมาได้สำเร็จ ในเวลาเพียง 30 นาที

หลังจากที่ช่วย เจ้ามาฆะ ขึ้นมาจากบ่อได้สำเร็จ เจ้ามาฆะ ยังอยู่ในสภาพหมดแรง เนื่องจากตกอยู่ในบ่อตั้งแต่ช่วงเย็น และช่วยขึ้นมาได้ตอนเวลาประมาณ 21.00 น. ซึ่งอยู่ในบ่อนานถึง 3 ชั่วโมง และจากการดูตามตัวพบว่ามีรอยถลอกอยู่ที่บริเวณโคนหาง เจ้าหน้าที่จึงได้ปล่อยให้เจ้ามาฆะนอนพักเอาแรงสักพัก ก่อนที่จะมีแรงลุกขึ้นและเดินกลับเข้าคอกไปในที่สุด