ข่าวในประเทศ

ราคาไข่ไก่พ่นพิษ ร้านข้าวไข่เจียวขวัญใจนักศึกษา มช.ประกาศขึ้นราคาทุกเมนูอีก 5 บาท แบกต่อไม่ไหว

ราคาไข่ไก่พ่นพิษ ร้านข้าวไข่เจียวขวัญใจนักศึกษา มช.ประกาศขึ้นราคาทุกเมนูอีก 5 บาท แบกต่อไม่ไหว
( 4 สิงหาคม 2565 ) ร้านไข่เจียวพี่กุ้งขวัญใจนักศึกษา มช. ติดป้ายประกาศหน้าร้าน ขอปรับขึ้นราคาไข่เจียวทุกเมนูอีก 5 บาท  มีผลตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา เ นื่องจากต้นวัตถุดิบต่างๆที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะไข่ไก่ที่เป็นวัตถุดิบหลัก ซึ่งทยอยปรับราคามาอย่างต่อเนื่องถึง 2 ครั้งในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา  กระทั่งมีการประกาศปรับราคาขึ้นมาอีกครั้งในวันที่ ( 3 สิงหาคม 2565 ) ที่ผ่านมาทำให้ทางร้านไม่สามารถแบกรับภาระต้นทุนได้อีกต่อไป

ด้านนางสาวรัตนกาญจน์  ลีนะพิศานติ์ หรือ พี่กุ้ง เจ้าของร้านไข่เจียวพี่กุ้ง บอกว่า  ทางร้านได้รับผลกระทบอย่างมาก  ก่อนหน้านี้วัตถุดิบต่างๆก็ทยอยปรับราคาขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง  โดยเฉพาะไข่ไก่ที่เป็นวัตถุดิบหลักที่ปรับราคามาแล้วถึง 2 ครั้ง  ปกติที่ร้านจะใช้ไข่ไก่เบอร์ 4 ซึ่งมีราคาถูก ก่อนหน้านี้ขายอยู่ที่แผงละประมาณ 80 บาท แต่ล่าสุดตอนนี้ขึ้นราคามาอยู่ที่แผงละ 102 บาทแล้ว  จึงจำเป็นต้องปรับราคาขึ้นมาอีกเมนูละ 5 บาท  หากปรับราคามากกว่านี้ ก็กลัวกระทบลูกค้าซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา และถ้าขายเมนูไข่เจียวแพงเกินไป ลูกค้าก็คงเลือกไปกินอย่างอื่นแทน  โดยเมนูที่ร้านไข่เจียวราดข้าวธรรมดา 1 ฟอง เริ่มต้นที่ 20 บาทเท่านั้น และแถมน้ำพริกฟรีด้วย
ส่วนวัตถุดิบอื่นๆที่มีราคาสูงขึ้น เช่น เนื้อหมู หมูสับ  ปูอัด  และเครื่องปรุง รวมทั้งกลุ่มอาหารแปรรูป เช่น แหนม หมูยอ  ไส้กรอก  ที่ปรับราคาขึ้นตามวัตถุดิบหลักและไม่มีวี่แววว่าจะปรับราคาลง  รวมทั้งบรรจุภัณฑ์ ทั้งกล่องกระดาษ ช้อนพลาสติก และถุงพลาสติก ก็ทยอยขึ้นราคาในเวลาไล่เลี่ยกัน จนตนเองแบกรับไม่ไหวแล้ว มีอย่างเดียวที่ราคาลดลงเล็กน้อย คือ น้ำมันพืช แต่ก็ช่วยได้ไม่มากนัก

ส่วนผักสด ที่เป็นท็อปปิ้งไส่ในไข่เจียว ราคาค่อนข้างผันผวนปรับขึ้น-ลงแบบวันต่อวัน  บางอย่างก็ปรับขึ้นเท่าตัว เช่น ต้นหอม เดิมกิโลกรัมละ 30 - 40 บาท  แต่บางวันก็ขึ้นมาถึงกิโลกรัมละ 80 บาท  ส่วนชะอม ตอนนี้ราคากิโลกรัมละ 60 - 70  บาท จากปกติกิโลกรัมละ 20 - 30 บาท  ซึ่งจริงๆราคาน่าจะถูกกว่านี้เพราะอยู่ในช่วงฤดูฝนชะอมออกมากแต่กลับมีราคาแพง โดยแม่ค้าอ้างว่าไม่มีแรงงานเก็บชะอมจึงทำให้ราคาสูงขึ้น  ส่วนหอมใหญ่ตอนนี้ราคากิโลกรัมละ  35 - 40  บาทแล้ว จากเดิมก่อนหน้านี้ราคาเพียงกิโลกรัมละ 20 - 25 บาท

สำหรับร้านไข่เจียวพี่กุ้ง เปิดขายทุกวันในช่วงเย็นอยู่หน้าร้านหัวมุมศิลป์ ด้านหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่  โดยหลังพี่กุ้งประกาศขึ้นราคา  นักศึกษาที่เป็นลูกค้าขาประจำส่วนใหญ่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เข้าใจและเห็นใจแม่ค้า และยืนยันว่า จะมาอุดหนุนพี่กุ้งเหมือนเดิม