ห้องข่าวภาคเที่ยง

บก.ปคบ.บุกตรวจยึดยารักษาโควิด-19 เถื่อน กว่า 80,000 เม็ด

ห้องข่าวภาคเที่ยง - บก.ปคบ.บุกทลายแหล่งพักยารักษาโควิด-19 ในกรุงเทพมหานคร ตรวจยึดของกลางได้กว่า 80,000 เม็ด ขณะที่ อย.เตือนผู้ป่วยโควิด ที่ซื้อยาผ่านโซเชียลมีเดีย เสี่ยงอันตรายจากยาปลอม ถ้าติดเชื้อควรไปพบแพทย์ จะได้ใช้ยารักษาโควิด-19 อย่างปลอดภัย

ของกลางยารักษาโควิด-19  ที่ตรวจยึดได้รอบนี้ รวมกว่า 80,000 เม็ด มีทั้งยาโมลนูพิราเวียร์ ยาฟาวิพิราเวียร์ และยาเรมเดซิเวียร์ ได้จากการบุกตรวจค้น ของตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ กก.4 บก.ปคบ.

หลังได้รับแจ้งเบาะแสจาก อย. ว่า มี 2 ร้านที่เปิดขายยาผ่านสื่อสังคมออนไลน์ จึงได้ล่อซื้อ และขยายผลตรวจสอบว่า ยารักษาโควิด-19 ถูกจัดส่งมาจากสถานที่เดียวกัน เป็นบ้านพักในย่านลาดพร้าว เขตวังทองหลาง ต่อมาขยายผลการสืบสวนไปพบสถานที่จัดเก็บ และกระจายยา เชื่อมโยงกับบ้านอีก 1 หลัง ในพื้นที่เขตตลิ่งชัน พร้อมจับกุมเอเยนต์ผู้จำหน่ายยาได้รวม 3 คน ผู้ต้องหา ให้การว่า รู้จักกับชาวอินเดีย ส่งยามาให้จากประเทศอินเดีย และลักลอบนำเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย

ตำรวจแจ้งข้อหากับผู้ต้องหา 3 คน ในข้อหา ขายยาแผนปัจจุบัน โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท และและขายยาที่ไม่ขึ้นทะเบียนตำรับยา มีโทษจำคุก ไม่เกิน 3 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ