รอบรั้วเอเชีย

จีนเดินหน้าซ้อมรบด้วยกระสุนจริง รอบเกาะไต้หวัน

กองทัพจีนเดินหน้าซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน ขณะที่ กลาโหมไต้หวันเผย มีการยิงพลุไฟเตือน หลังมีอากาศยานต้องสงสัยบินเข้ามาใกล้กับหมู่เกาะของไต้หวัน  กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน เปิดฉากซ้อมรบรอบใหม่เป็นเวลา 4 วัน นับตั้งแต่วันนี้ ทั้งทางอากาศและทางทะเลในพื้นที่ 6 จุด รอบไต้หวัน ซึ่งบางจุดห่างจากน่านน้ำของไต้หวันไปเพียง 12 ไมล์ทะเล หลังจากนาง"แนนซี เพโลซี" ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ เสร็จสิ้นการเดินทางเยือนไต้หวัน เมื่อวานนี้ โดยปฏิบัติการทางทหารครั้งนี้ กองทัพจีนได้นำเครื่องบินรบขั้นสูงหลายประเภท อาทิ เครื่องบินขับไล่ และเครื่องบินทิ้งระเบิด เข้าร่วมปฏิบัตการซ้อมรบด้วย ขณะเดียวกัน กองทัพเรือยังได้ซ้อมโจมตี แบบระบุเป้าหมายในบริเวณน่านน้ำรอบไต้หวันอีกด้วย รวมทั้งการซ้อมยิงกระสุนจริงแบบพิสัยไกล

กระทรวงกลาโหมของไต้หวันเปิดเผยว่า ไต้หวันได้ยิงพลุไฟเตือนอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน ของจีน ที่บินเข้าใกล้น่านฟ้าของหมู่เกาะจินเหมิน ซึ่งเป็นเขตหวงห้ามของไต้หวัน ถึง 2 รอบ เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา โดยทางการไต้หวันเชื่อว่า โดรนดังกล่าวบินเข้ามาในน่านฟ้าของไต้หวัน เพื่อต้องการสอดแนมข้อมูลเรื่องการระดมพลของไต้หวัน

นอกจากนี้ กระทรวงกลาโหมของไต้หวัน ยังเปิดเผยว่า พบมีเครื่องบินรบของจีนมากถึง 27 ลำ ที่บินเข้ามาในเขตป้องกันทางอากาศของตน ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า เว็บไซต์ของกระทรวงกลาโหมของไต้หวันถูกโจมตีทางไซเบอร์ด้วย
ด้านท่าอากาศยานนานาชาติเถาหยวน ในกรุงไทเป ของไต้หวัน ประกาศยกเลิกเที่ยวบินระหว่างประเทศ จำนวน 51 เที่ยวในวันนี้ โดยเที่ยวบินที่ได้รับผลกระทบ อาทิ เที่ยวบินจากญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ และกลุ่มประเทศอาเซียน อย่างไรก็ตาม ทางท่าอากาศยานอ้างว่า การยกเลิกเที่ยวบินครั้งนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับการซ้อมรบของจีนแต่อย่างใด

ขณะที่ รัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มจี7 หรือกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ประเทศ ออกมาเรียกร้องให้จีนแก้ไขความตึงเครียดบริเวณรอบช่องแคบไต้หวัน ด้วยวิธีการอย่างสันติ ซึ่งจีนไม่มีเหตุผลอันชอบธรรมที่จะใช้การเดินทางเยือนไต้หวันของนางเพโลซี เป็นข้ออ้างในการเพิ่มกิจกรรมทางทหารในบริเวณนี้