ข่าวออนไลน์7HD

“ไต้หวัน” ประสาน “ญี่ปุ่น-ฟิลิปปินส์” เปิดเส้นทางบินทางเลือก หลังจีนซ้อมรบกระทบ 1,950 เที่ยวบิน

“ไต้หวัน” ประสาน “ญี่ปุ่น-ฟิลิปปินส์” เปิดเส้นทางบินทางเลือก หลังจีนซ้อมรบกระทบ 1,950 เที่ยวบิน
วันนี้ (4 ส.ค.65) หลังจากกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ประกาศทำการซ้อมรบโดยใช้กระสุนจริงบริเวณรอบเกาะไต้หวัน 3 วันติดต่อกันตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงเที่ยงคืนของวันที่ 7 ส.ค.65 เพื่อตอบโต้การมาเยือนไต้หวันของ แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐนั้น

สื่อไต้หวัน รายงานว่าการประกาศซ้อมรบดังกล่าวเท่ากับเป็นการปิดกั้นการขนส่งทางอากาศจากต่างประเทศของไต้หวัน โดยนายหวังกั๋วฉาย (王國材) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมไต้หวัน เผยว่า เที่ยวบินภายในของไต้หวันยังไม่ได้รับผลกระทบ แต่เที่ยวบินระหว่างประเทศทั้งหมดประมาณ 300 เที่ยวบินต่อวันได้รับผลกระทบ จึงต้องหารือกับประเทศญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์ เพื่อประสานความร่วมมือเส้นทางบินทางเลือกให้เครื่องบินที่ออกจากไต้หวันมีเส้นทางบินออกไปได้ ในส่วนของการขนส่งทางเรือยังมีความเป็นอิสระ แต่ได้ประกาศแจ้งให้เรือขนส่งสินค้าหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางเดินเรืออื่นในการเข้าและออกท่าเรือหลัก 7 แห่งของไต้หวันแล้ว ขณะที่เรือประมงก็ประกาศแจ้งไม่ให้เข้าไปทำการประมงในพื้นที่ซ้อมรบทั้ง 6 จุดเช่นกัน

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญ เผยว่า การซ้อมรบในลักษณะนี้ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินระหว่างประเทศทั้งหมดที่มีแผนบินผ่านไต้หวัน ทั้งเที่ยวบินไปและกลับจากเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเที่ยวบินจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปยังสหรัฐอเมริกาและแคนาดา อย่างน้อย 650 เที่ยวบินต่อวัน โดยการซ้อมรบ 3 วันจะมีเที่ยวบินรวมอย่างน้อย 1,950 เที่ยวบินได้รับผลกระทบ


ขอบคุณภาพ CMG