ข่าวออนไลน์7HD

ผู้ก่อความไม่สงบ อ.สุไฟงปาดี จ.นราธิวาส ดักยิงชาวบ้านหาหมูป่า 2 ศพ วางแผนลวงวางระเบิดเจ้าหน้าที่เข้าตรวจที่เกิดเหตุซ้ำ

ผู้ก่อความไม่สงบ อ.สุไฟงปาดี จ.นราธิวาส ดักยิงชาวบ้านหาหมูป่า 2 ศพ วางแผนลวงวางระเบิดเจ้าหน้าที่เข้าตรวจที่เกิดเหตุซ้ำ
วันนี้ (4 ส.ค. 65) เวลา 09.30 น. ที่ผ่านมา พ.ต.อ.อาภากร วิรูปักษ์อารักษ์ ผกก.สภ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส พร้อม พ.อ.ภาคิน เกื้อกูล ผบ.ฉก.กรม ทพ.48 ร.ต.อ.สุริยัน จันทร์น้ำใส รอง สว.(สอบสวน) สภ.สุไหงปาดี เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด บก.ภ.จว.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่ง ร่วมเดินทางไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ 2 จุด โดยจุดที่ 1 เป็นเหตุคนร้ายดักซุ่มยิงคนหาหมู่ป่าเสียชีวิต 2 คน คือ นายสิทธิพล ฮกฮิ้น 42 ปี ซึ่งเป็นอาสาสมัครรักษาหมู่บ้านโคกโก ม.2 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส  และ นายแพน ทองรมย์ 40 ปี อดีตอาสาสมัครทหารพราน ต.สุไหงปาดี อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เหตุเกิดทางเดินในร่องสวนยางพาราบ้านบาตูบือแน ม.5 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี เมื่อเวลา 19.05 น. ของวันที่ 3 ส.ค. 65

จุดที่ 2 ซึ่งห่างจากจุดแรก ประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นเหตุคนร้ายลอบจุดชนวนระเบิดดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารพรานกองร้อยทหารพรานที่ 4811 กรมทหารพรานที่ 48 ริมถนนในหมู่บ้านลาแลลูรัส ม.7 ต.ริโก๋ อ.สุไหงปาดี ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารพรานนั่งโดยสารรถยนต์หุ้มเกราะรีวา ไปปิดกั้นเส้นทางผ่านไปยังจุดเกิดเหตุคนร้ายดักซุ่มยิงคนหาหมู่ป่าเสียชีวิต 2 คน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุในช่วงเช้า แต่โชคดีเจ้าหน้าที่ทหารพรานนั่งรถยนต์ผ่านจุดเกิดเหตุไปก่อนหน้าแล้วประมาณ 15 เมตร จึงไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด เหตุเกิดเมื่อเวลา 20.30 น.ของวันที่ 3 ส.ค. 65

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบจุดเกิดเหตุแรก ซึ่งยังมีศพของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน นอนคว่ำหน้าจมกองเลือดอยู่ในสวนยางพารา โดยศพของนายสิทธิพล และ นายแพน มีร่องรอยถูกกระสุนปืน เอ็ม 16 จ่อยิงที่ศีรษะ คนละ 1 นัด และพบปลอกกระสุนปืน เอ็ม 6 ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ จำนวน 10 ปลอก และมีรถจักรยานยนต์ล้มตะแคงอยู่ 2 คัน ซึ่งแต่ละคันห่างจากศพผู้เสียชีวิตประมาณ 3 เมตร เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ ก่อนที่จะนำศพผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาลสุไหงปาดี เพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่จะมอบให้ญาติรับศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน ได้ร่วมเดินทางมากับพวกรวม 5 คน ใช้รถจักรยานยนต์ 4 คัน เพื่อเดินทางมาหาหมูป่า โดย 3 คนแรกได้แยกย้ายไปหาหมู่ป่าคนละจุดกับผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน จนกระทั่ง 3 คนแรกสามารถจับหมูป่าได้แล้ว ผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน ทราบ จึงได้แยกย้ายเพื่อเดินทางกลับไปยังจุดนัดพบ และในระหว่างที่ผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน เดินลงจากป่าเพื่อมาขี่รถจักรยานยนต์กลับนั้น ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ซึ่งคาดว่าน่าจะรอดักซุ่มอยู่ เมื่อพบผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน คนร้ายได้บุกชาร์จ แล้วใช้อาวุธปืนจ่อยิงที่ศีรษะคนละ 1 นัด จนเสียชีวิต จากนั้นเพื่อนอีก 3 คน ได้ยินเสียงปืนผิดปกติ จึงได้โทรศัพท์มาหาผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน แต่ไม่มีผู้ใดรับสาย หนึ่งในสามจึงได้ตะโกนถาม คนร้ายได้ยินเสียงตะโกนจึงใช้อาวุธปืน เอ็ม 16 สุ่มยิงไปยังบุคคลทั้งสาม ก่อนที่คนร้ายจะหลบหนีได้หยิบอาวุธปืนพก ขนาด .22 และอาวุธปืนลูกซอง ของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน ไปด้วย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุที่ 2 พบที่บริเวณกลางถนนลาดยางมะตอย มีหลุมระเบิด กว้าง 1.50 เมตร ลึก 1 เมตร และมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังก๊าซหนัก 20 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

ทั้งนี้ แหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคง เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคาดว่าเป็นฝีมือการกระทำของสมาชิกกองกำลังติดอาวุธ กลุ่มนายตอเย็บ เมทาลง ซึ่งเคยก่อเหตุบุกยิงพระครูประโชติรัตนานุรักษ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ มรภาพพร้อมพระลูกวัด รวม 2 รูป เหตุเกิดเมื่อวันที่ 18 ม.ค. 62 ที่ผ่านมา

ข่าวอื่นในหมวด