ข่าวออนไลน์7HD

"หมอระวี" แฉเหตุสภาล่ม!! พรรคร่วมรัฐบาลขนาดใหญ่ สั่ง สส.กลับบ้าน ไม่ต้องร่วมประชุม

"หมอระวี" แฉเหตุสภาล่ม!! พรรคร่วมรัฐบาลขนาดใหญ่ สั่ง สส.กลับบ้าน ไม่ต้องร่วมประชุม
วันนี้ (4 ส.ค.65) นพ.ระวี มาศฉมาดล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงการประชุมรัฐสภาวานนี้ (3 ส.ค.65) ที่เกิดเหตุการณ์สภาล่ม และอาจจะทำให้การพิจารณา ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส.ไม่ทันภายใน 180 วัน ว่าตนไม่คิดว่าจะมีการเล่นเกมใต้โต๊ะ ชกใต้เข็มขัด ทำในสิ่งที่ไม่ควรจะทำ ทำให้สภาเสื่อมเสีย

นพ.ระวี ระบุว่า “เท่าที่ทราบคือ มีพรรคร่วมรัฐบาลพรรคหนึ่งออกคำสั่งให้ สส.ในพรรค เซ็นชื่อเสร็จแล้วกลับบ้านได้เลย แต่เมื่อ สส.บางคนไม่ทำ ยังอยู่ร่วมประชุม ก็ยังมีตัวแทนมาไล่ สส.ให้กลับบ้าน อ้างว่านายสั่งให้กลับ ซึ่งมีหลายคนมาเล่าให้ฟัง แม้กระทั่ง สส.พรรคเล็กบางคน ก็ยังถูกตัวแทนคนดังกล่าวมาสั่งให้กลับบ้านเช่นกัน และเนื่องจากว่าเป็นพรรคการเมืองขนาดใหญ่ ทำให้ สส.หายไปจำนวนมาก จนในที่สุดสภาก็ล่ม” 

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า สิ่งที่น่ากลัวคือการที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เคยรับปากกันว่าจะมีการประชุมร่วมในวันที่ 9-10 ส.ค. 2565 และมั่นใจว่าจะสามารถพิจารณากฎหมายลูกทันแน่นอน ตนเชื่อถือท่านชวน จึงไม่ขอเสนอเลื่อนวาระประชุม แต่กลายเป็นว่ามีการเตะถ่วงมาตลอด ตั้งแต่วันแรกก็เกือบจะล่ม ซึ่งวันนี้ในช่วงบ่ายคงจะมีความชัดเจนเกิดขึ้นได้จากการประชุมวิป 3 ฝ่าย ว่าจะมีการประชุมตามกำหนดการเดิมหรือไม่ และถ้าเป็นเช่นนั้นก็ถือว่าท่านชวนรักษาเกรียติของสภา ปฏิบัติหน้าที่สมกับเป็นประธานรัฐสภา แต่ถ้าผลประชุมบอกว่าไม่มีการเปิดประชุมร่วมแล้ว ตนว่าเรื่องนี้ท่านชวนต้องรับผิดชอบ ส่วนองค์ประชุมจะล่มอีกหรือไม่ เป็นเรื่องนอกเหนืออำนาจของประธาน ถือว่าได้พยายามดีที่สุดแล้ว